อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563

โอกาสสุดท้าย ชิมช้อปใช้เหลือแค่2แสนสิทธิ เริ่มลงทะเบียนคืนนี้

โอกาสสุดท้าย “ชิมช้อปใช้”เหลือแค่ 2 แสนสิทธิ เปิดให้ลงทะเบียนหลังเที่ยงคืนวันที่ 5 ต.ค.นี้ พร้อมเผยยอดใช้จ่ายสัปดาห์แรกคนใช้จ่ายแล้ว 1.3 ล้านคน ยอดทะลุ 1,144 ล้านบาท ศุกร์ที่ 4 ตุลาคม 2562 เวลา 16.52 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการเปิดลงทะเบียนร่วมโครงการชิมช้อปใช้ เพื่อรับเงิน 1,000 บาท ไปใช้ท่องเที่ยวในประเทศฟรี รวมถึงรับสิทธิได้เงินคืน หรือแคชแบ็ก15% ในวันที่ 11 เมื่อ 4 ต.ค.62 ซึ่งเริ่มตั้งแต่เที่ยงคืน 1 นาทีนั้น พบว่า มีประชาชนแห่ลงทะเบียนอย่างล้นหลามเช่นเคย และใช้เวลาถึงแค่ 03.52 น. ก็มียอดลงทะเบียนเต็มโควตาวันละ 1 ล้านราย

อย่างไรก็ดี ในวันที่ 5 ต.ค.62 จะเป็นวันสุดท้ายที่กระทรวงการคลังเปิดให้ลงทะเบียนชิมช้อปใช้ในระยะแรก ซึ่งเหลือ 2 แสนสิทธิ ก่อนจะมีการพักเพื่อรอตรวจสอบผู้ใช้สิทธิ หากพบมีผู้ลงทะเบียนแต่ไม่ผ่านการตรวจสอบสิทธิ หรือผู้ได้สิทธิแล้วแต่ไม่ใช้ภายใน 14 วัน ก็จะนำมารวบรวมเพื่อเปิดลงทะเบียนอย่างต่อเนื่องจนถึงวันที่ 15 พ.ย.นี้ หรือจนกว่ามีผู้ใช้สิทธิครบ 10 ล้านคน สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนเสร็จเรียบร้อย จะต้องรอการตรวจสอบสิทธิอีก 3 วันทำการ จากนั้นจะได้รับแจ้งเอสเอ็มเอส พร้อมอีเมลยืนยันสิทธิ และเริ่มจับจ่ายใช้สอยได้ในวันถัดไปจนถึง 30 พ.ย.นี้

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ในวันที่ 5 ต.ค.62 จะเปิดให้ลงทะเบียนได้ประมาณ 2 แสนราย ซึ่งรวมมาจากยอดที่ลงทะเบียนไม่ผ่านในแต่ละวัน โดยการตรวจสอบสิทธิ์ผู้ลงทะเบียน 9 วันแรก มีผู้ได้รับสิทธิ์ 7.14 ล้านราย และมีผู้ได้รับเอสเอ็มเอสยืนยันสิทธิ์แล้ว 6.34 ล้านราย มีผู้เข้ายืนยันตัวตนในแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” แล้ว 4.97 ล้านราย โดยยืนยันตัวตนสำเร็จ 4.03 ล้านราย และมีผู้ที่ยังไม่ได้ติดตั้ง แอปพลิเคชัน 1.37 ล้านราย

“ประชาชนผู้สนใจเข้าร่วมมาตรการฯ ยังสามารถลงทะเบียนได้ โดยระบบจะทยอยเปิดให้ลงทะเบียนเพิ่มเติมตามจำนวนผู้ที่ลงทะเบียนไม่ผ่านในแต่ละวัน ซึ่งจะมียอดกลับเข้ามาในระบบในรอบ 3 วันทำการ โดยสามารถตรวจสอบได้จาก www.ชิมช้อปใช้.com นอกจากนี้ ธนาคารกรุงไทย จะเปิดทำการสาขาจำนวน 429 สาขา ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ และจัดให้มีรถเคลื่อนที่เข้าไปในชุมชนเพื่ออำนวยความสะดวกในการยืนยันตัวตนสำหรับการติดตั้งแอปพลิเคชัน เป๋าตังแก่ประชาชนด้วย”
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    81%
  • ไม่เห็นด้วย
    19%