อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564

ตามคำเรียกร้อง! 'อุตตม'การันตี'ชิมช้อปใช้'เฟสสองมาแน่

"อุตตม" การันตี ชิมช้อปใช้เฟสสองมาแน่ หลังลงพื้นทีแล้วชาวบ้านเรียกร้อง เชื่อส่งผลดีต่อเศรษฐกิจและสังคม ส่วนบรรยากาศลงทะเบียนรอบเก็บตก เมื่อ 6 ต.ค.62 เต็ม 3 แสนสิทธิ ใน 1 ชั่วโมง เปิดลงต่อเนื่องแบบวันต่อวัน อาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม 2562 เวลา 15.41 น.

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า ยืนยันว่ามาตรการชิมช้อปใช้ระยะที่สอง จะมีทำแน่นอน แต่จะเน้นปรับปรุงการดำเนินงานให้มีประสิทธิภาพ เพื่ออำนวยความสะดวกให้พี่น้องประชาชนมากยิ่งขึ้น โดยล่าสุดได้รับรายงาน ว่า มีผู้ใช้จ่ายผ่านมาตรการนี้แล้วประมาณ 1.3 ล้านคน ทำให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจเกินกว่า 1,000 ล้านบาท โดยมีจำนวนร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 1.7 แสนราย

“โครงการชิมช้อปใช้ ไม่ได้ส่งผลทางเศรษฐกิจเพียงอย่างเดียว ยังมีภาพทางสังคมเอื้ออาทรแฝงอยู่ด้วย ผมได้เห็นภาพลูกๆ ที่ได้เข้าร่วมมาตรการชิมช้อปใช้ พาคุณพ่อคุณแม่ รวมถึงคนในครอบครัว รวมตัวกันไปท่องเที่ยวด้วยกัน เป็นการใช้เวลาร่วมกันอย่างมีความสุข ซึ่งที่ผ่านมา 1 สัปดาห์ได้ผลตอบรับจากพี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่อง โดยผู้ประกอบการพ่อค้าแม่ขาย และพี่น้องประชาชน ชื่นชมกับมาตรการนี้ และขอให้มีการขยายผลเพิ่มเติม ซึ่งเป็นที่แน่นอนแล้วว่า จะมีระยะที่สอง ต่อไปแน่นอน”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศเปิดลงทะเบียนร่วมโครงการชิมช้อปใช้รอบเก็บตก วันที่ 6 ต.ค.62 หรือวันที่ 14 ของโครงการเพื่อรับเงิน 1,000 บาท ไปใช้ท่องเที่ยวในประเทศ รวมถึงรับสิทธิได้เงินคืน แคชแบ็ก15% พบว่ายังได้รับความสนใจจากประชาชนลงทะเบียนอย่างต่อเนื่อง โดยในเปิดลงทะเบียนเหลือสิทธิให้เก็บตก 306,000 ราย แต่ปรากฎว่าเมื่อเริ่มเปิดลงทะเบียนตั้งแต่เที่ยงคืน 1 นาที ไปถึงแค่ 01.06 น. ก็มีคนลงทะเบียนเต็มสิทธิที่เหลือทั้งหมด  

อย่างไรก็ดีหลังจากนี้กระทรวงการคลังยังเปิดให้ลงทะเบียนต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 15 พ.ย.นี้ หรือจนกว่ามีผู้ใช้สิทธิครบ 10 ล้านคน โดยจะพิจารณาให้สิทธิลงทะเบียนเพิ่มแบบวันต่อวัน ซึ่งจะยกยอดมาจากผู้กรอกข้อมูลลงทะเบียนไม่ถูกต้อง รวมถึงผู้ที่ลงทะเบียนผ่านแต่ไม่ใช้เงินภายใน 14 วัน ให้นำกลับมาเปิดลงทะเบียนใหม่ โดยผู้สนใจร่วมชิมช้อปใช้สามารถตรวจสอบจำนวนสิทธิในแต่ละวันได้ที่ www.ชิมช้อปใช้.com ซึ่งคาดจะเหลือสิทธิไม่เยอะ ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนเสร็จเรียบร้อยจะต้องรอการตรวจสอบสิทธิอีก 3 วันทำการ จากนั้นจะได้รับแจ้งเอสเอ็มเอส พร้อมอีเมลยืนยันสิทธิและเริ่มจับจ่ายใช้สอยได้ในวันถัดไปจนถึง 30 พ.ย.นี้

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    66%
  • ไม่เห็นด้วย
    34%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 35