อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

'ชิมช้อปใช้'เฟสแรกโชค2เด้ง จ่อได้รับสิทธิเฟส2เพิ่มด้วย

อุตตม สั่งเร่งเข็น “ชิมช้อปใช้”เฟสสอง เข้าครม.เดือนนี้ เริ่มใช้เดือน พ.ย.-ธ.ค. พร้อมเปิดทางคนลงทะเบียนรอบแรกให้ได้รับสิทธิเพิ่มในระยะสองด้วย พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 เวลา 08.30 น.

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการชิมช้อปใช้ระยะสองว่า ได้สั่งการให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) และธนาคารกรุงไทย เร่งพิจารณารายละเอียดโครงการชิมช้อปใช้ระยะสองให้เสร็จ และเสนอครม.ให้ทันเดือนต.ค.นี้ เพื่อให้สามารถเริ่มใช้โครงการให้ทันเดือนพ.ย.-ธ.ค.62 ต่อเนื่องจากชิมช้อปใช้ระยะแรก โดยเบื้องต้นจะปรับปรุงสิทธิประโยชน์ใหม่ไม่เหมือนระยะแรก เช่น การเพิ่มสิทธิแคชแบ็กเพื่อกระตุ้นให้คนนำเงินส่วนตัวมาใช้ การกระตุ้นใช้จ่ายในจังหวัดเมืองรอง รวมถึงอาจมีมาตรการลดหย่อนภาษีด้วย ส่วนการยกเลิกแจก 1,000 บาทก็กำลังพิจารณาอยู่

ทั้งนี้การลงทะเบียนรอบใหม่ ยังไม่กำหนดว่ากี่คนแต่จะน้อยกว่าเดิม ไม่ถึง 5 ล้านคนด้วยซ้ำ แต่จะเปิดให้ประชาชนที่ลงทะเบียนระยะแรกเข้ามาร่วมในระยะสองด้วย ซึ่งกำลังพิจารณาว่าจะได้รับสิทธิแบบใด เช่น ให้ได้รับสิทธิต่อเนื่องไปเลย หรือมีการเปิดให้ลงทะเบียนรอบใหม่ด้วย ขณะเดียวกันจะปรับเวลาลงทะเบียนให้เหมาะสมกับทุกกลุ่มทุกวัยมากขึ้น โดยจะเปิดให้ลงทะเบียนในช่วงกลางวัน เพื่อไม่ให้ประชาชนต้องมาลงทะเบียนในช่วงดึกจนเกินไป

 “สศค.กำลังศึกษารายละเอียดชิมช้อปใช้ให้ได้ข้อสรุปโดยเร็ว เพราะต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงท้ายของปี ซึ่งแม้มาตรการชิมช้อปใช้จะเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในการประคองเศรษฐกิจ แต่เราก็จะพยายามทำให้ดีที่สุด เพื่อทำให้เศรษฐกิจเติบโตได้ตามเป้าหมายแต่จะถึง  3% หรือไม่มาตรการนี้ไม่ใช่มาตรการเดียวที่จะช่วย ต้องมองถึงการส่งออกด้วย”คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    79%
  • ไม่เห็นด้วย
    21%