อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

ธุรกิจเช่าซื้อจยย.สกัดหนี้เสียเรียกเงินดาวน์เพิ่ม(คลิป)

"ทวีพล"เผยธุรกิจเช่าซื้อจักรยานยนต์หวั่นภาระหนี้ครัวเรือนกระทบค่างวด  เดินหน้าคัดกรองลูกค้าเรียกวางเงินดาวน์เพิ่มเห็นสัญญาณตั้งแต่ต้นปี หวังสกัดหนี้เสีย  เสาร์ที่ 12 ตุลาคม 2562 เวลา 15.30 น.


นายทวีพล เจริญกิตติคุณไพศาล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทเวิลด์ลีส จำกัด ผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ในเครือธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า   การแข่งขันตลาดเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ช่วงที่เหลือของปีไม่แตกต่างจากต้นปีมากนัก   แต่การคัดเลือกลูกค้าจะเข้มข้นเห็นได้จากลูกค้ามีการวางเงินดาวน์มากขึ้น เริ่มตั้งแต่วงเงิน 1,000-10,000 บาท  เพื่อคัดกรองลูกค้าที่ได้คุณภาพ  เนื่องจากลูกค้าหลายรายมีภาระหนี้สินมากขึ้น  ดังนั้นการลดความเสี่ยงคือการเพิ่มเงินดาวน์ ซึ่งเห็นสัญญาณตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมานอกจากนี้ต้องดูแหล่งที่มาของรายได้ว่ามาจากไหนเพิ่มเติมหรือไม่  เพราะลูกค้ารถจักรยานยนต์ส่วนใหญ่ไม่ได้มีรายได้ประจำ  แต่เป็นอาชีพอิสระ  ซึ่งบางรายที่รายได้ลดก็หาแนวทางเพิ่มรายได้ เช่น  วิ่งแกร็บ หรือวิ่งเก็ทเพื่อหารายได้เสริม  หรือหารายได้จากแหล่งอื่นเพิ่มไม่ใช่แหล่งเดิมเหมือนก่อน  สำหรับยอดการยื่นขอกู้ 100 ราย จะผ่านการอนุมัติ  65 ราย  ถูกปฏิเสธ 35 ราย  ส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้หรือเอ็นพีแอลควบคุมให้อยู่ที่ 3%

สำหรับสินเชื่อในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมาเกินเป้าหมายที่วางไว้โต 10% จากทั้งปีตั้งเป้าเติบโต 25%   คาดว่าในช่วงที่เหลือของปีสินเชื่อโต 10-20% จากการที่ขยายพื้นที่ใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น เน้นไปภาคเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้  โดยปัจจุบันมีสาขา 16 แห่งครอบคลุมพื้นที่ 40 จังหวัด และคาดว่าจะไปถึง 50 จังหวัด  ทั้งนี้ได้นำเครื่อง SAMM ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่บริษัทได้พัฒนาออกมาช่วยให้ลูกค้าสามารถสมัครขอสินเชื่อได้ด้วยตัวเองที่ร้านจำหน่ายรถจักรยานยนต์ เป็นความสะดวกสบายทั้งฝั่งลูกค้าที่ไม่จำเป็นต้องรอพนักงาน  กรณีลูกค้านำเอกสารมาครบถ้วน สามารถทราบผลอนุมัติได้เร็วที่สุดภายใน 30 นาทีหากเอกสารครบ  ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 400 เครื่อง  ส่วนอัตราดอกเบี้ยเช่าซื้อรถจักรยานยนต์เฉลี่ยอยู่ที่1.5-1.99 % ต่อเดือนขึ้นกับรุ่นรถจักรยานยนต์  หากเทียบกับปีที่แล้วถือว่าทรงตัว และปีหน้าคาดว่าเติบโต  25%   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28