อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

หุ้นไทยแรลลี่รับข่าวสหรัฐเบรคขึ้นภาษีสินค้าจีน (คลิป)

"สุนทร" มองหุ้นไทยสัปดาห์หน้าปรับตัวขึ้นแตะระดับ1,650-1,680 จุด  รับข่าวผลเจรจาการค้าสหรัฐฯ-จีนราบรื่น   แนะหุ้นกลุ่มโกลบอลเพย์ ทั้งพลังงาน- ปิโตรเครมี- อิเลคทรอนิกส์ได้ประโยชน์จากการค้าโลกฟื้นตัว     อาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม 2562 เวลา 16.00 น.


นายสุนทร ทองทิพย์  ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.กสิกรไทย  เปิดเผยว่า มีมุมมองเชิงบวกต่อตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์หน้า หลังจากที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐได้หารือกับนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน เพื่อลดข้อพิพาททางการค้าและได้บรรลุข้อตกลงการค้าบางส่วนกับจีน เนื่องจากทรัมป์เจอศึกในหลายด้านไม่ใช่เฉพาะจีนเท่านั้น  แต่ยังมีเรื่องการทำสงครามทางการค้ากับยุโรปและเตรียมขึ้นภาษีสินค้าส่วนหนึ่งจากยุโรปในวันที่ 18 ต.ค.นี้   นอกจากนี้ทรัมป์ยังเจอศึกภายในเรื่อง อิมพีชเมนท์ หรือถอดถอนออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีของประเทศจากทางฝั่งของพรรคเดโมแครต รวมถึงถูกตรวจสอบภาษีย้อนหลัง  ดังนั้นถ้าเกิดดีลการค้าขึ้นเลยในการหารือรอบนี้ ตลาดจะแรลลี่ในสัปดาห์หน้า

สำหรับหุ้นที่ได้ประโยชน์คือโกลบอลเพย์หรือได้ประโยชน์จากการค้าโลกที่ฟื้นตัว เช่น กลุ่มพลังงาน ปิโตรเครมี กลุ่มส่งออกอิเลคทรอนิกส์ และส่งออกอาหาร  แต่ถ้าเทรดวอร์ไม่จบทั้ง 2 ฝ่ายไม่ได้ดีลทางการค้า คาดว่าดีลการค้าจะเกิดขึ้นในไตรมาส 4 ก่อนวันที่ 15 ธ.ค.เพราะสหรัฐจะเก็บภาษีกับจีน 160,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นวงเงินสำคัญเนื่องจากเกี่ยวข้องกับสินค้าอุปโภค-บริโภค ถ้าเก็บภาษีจริงราคาสินค้าจะเพิ่ม 15% ทำให้ผู้บริโภคสหรัฐได้รับผลกระทบค่อนข้างมาก และกระทบต่อฐานเสียงของนายทรัมป์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีปีหน้า ดังนั้นทรัมป์คงไม่ยอมให้ผลเสียเกิดขึ้น
 


ทั้งนี้หากออกมาในลักษณะดังกล่าวคาดว่าตลาดไม่ได้ปรับตัวลงแรง เพราะเชื่อว่าธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟดจะปรับลดดอกเบี้ย 29-30 ต.ค.นี้ ลง 0.25%  แต่ไฮไลท์สำคัญคือ 16 ต.ค. ธนาคารกลางเกาหลีจะมีการประชุม ซึ่งในอดีตที่ผ่านมาธนาคารกลางเกาหลีลดดอกเบี้ย  ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)ได้ปรับลดตาม  คาดว่าปลายปีนี้ธปท.จะปรับลดดอกเบี้ยลง 1 ครั้ง  โดยกลุ่มที่ได้รับอานิสงส์ดอกเบี้ยขาลง  Utility  เช่น โรงไฟฟ้า น้ำประปา  กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์กองรีทส์ กองทุนพร็อพเพอร์ตี้ฟันด์ และกลุ่มไฟแนนซ์   ส่วนกลุ่มที่ควรหลีกเลี่ยงคือธนาคารพาณิชย์ เพราะต้องปรับลดดอกเบี้ยตามธปท.จะทำให้ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยหรือนิมลดลงจะกระทบต่ออัตราการทำกำไรของกลุ่มธนาคารพาณิชย์  อย่างไรก็ตาม มีมุมมองเชิงบวก ถ้าจีนและสหรัฐมีดีลเกิดขึ้นคาดว่าตลาดหุ้นไทยจะปรับตัวขึ้นไปในกรอบ 1,650-1,680 จุด แต่ถ้าดีลการค้ารอบนี้ไม่เกิดตลาดจะแกว่งตัวอยู่ในระดับ 1,610-1,630 จุด 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26