อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

คลังปลื้ม วันหยุดยาว ชิมช้อปใช้ สร้างเงินสะพัดออก ตจว.

วันหยุดยาวคนไทยแห่ใช้ชิมช้อปใช้คึกคัก เงินสะพัดออกต่างจังหวัด ร้านค้ารายย่อยคึกคัก ด้านคนถูกตัดสิทธิ 2 แสนคน มีลุ้นกลับมาได้รับสิทธิเฟสสองใหม่ คลังเร่งเก็บข้อมูล ชง อุตตม เพิ่ม ด้าน“ผช.รมต.ชาญกฤช” เผยห้างขนาดใหญ่หยุดรับแลกคูปอง แล้ว อาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม 2562 เวลา 16.11 น.

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจ (สศค.) เปิดเผยว่า บรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยในโครงการชิมช้อปใช้ช่วงสัปดาห์วันหยุดยาวคึกคักเป็นอย่างมาก โดยมีนักท่องเที่ยวเดินทางออกไปใช้จ่ายในร้านอาหารและร้านค้ารายย่อยในต่างจังหวัดเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในจังหวัดแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ร้านค้ารายย่อยทำยอดขายตั้งแต่ 5 พันบาท ถึงหลักหมื่นบาทต่อวัน อาทิ แหล่งท่องเที่ยวบริเวณอำเภอปากช่อง จังหวัดเพชรบูรณ์ เชียงใหม่ และเชียงราย เพราะมีบรรยากาศเย็นสบาย รายจ่ายเพื่อการท่องเที่ยวจากโครงการชิมช้อปใช้จึงเพิ่มขึ้น ทำให้เงินเริ่มสะพัดออกสู่ต่างจังหวัด

ทั้งนี้ปัจจุบัน กระทรวงการคลัง ได้ปิดรับลงทะเบียนชิมช้อปใช้ระยะแรกไปแล้ว หลังจากนี้จะประเมินข้อมูลการใช้จ่ายในช่วงที่ผ่านมา พร้อมกับพิจารณาดูแลผู้ถูกตัดสิทธิที่ไม่ได้ใช้สิทธิจ่ายเงินกระเป๋า 1 วงเงิน 1,000 บาทในช่วง 14 วันแรก และผู้ไม่สามารถยืนยันตัวตนที่มีกว่า 2 แสนราย ว่าอาจจะให้สิทธิ์ในโครงการชิมช้อปใช้ในเฟส 2 ได้หรือไม่ เพื่อเสนอให้นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง พิจารณา

“ยอดเงินใช้จ่ายช่วงหยุดยาวจะเพิ่มสูงขึ้นมาก และพบว่าประชาชนเติมเงินใส่ในกระเป๋า 2 มากขึ้น ช่วยให้เงินจะสะพัดออกสู่ต่างจังหวัด แต่อยากย้ำเตือนประชาชนเร่งใช้เงิน 1 พันบาทในกระเป๋า 1 เมื่อใช้สิทธิ์ครั้งแรกแล้ว สามารถใช้เงินได้ยาวถึงสิ้นเดือนพ.ย.นี้”

นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฎิบัติงานกระทรวงการคลัง) กล่าวว่า มีความพึงพอใจเป็นอย่างยิ่งที่พี่น้องประชาชนตื่นตัวเรื่องการท่องเที่ยวภายในประเทศ อีกทั้งให้การตอบรับโครงการชิมช้อปใช้เป็นอย่างดี สังเกตุจากปริมาณรถยนต์ในกรุงเทพมหานครลดน้อยลงเป็นจำนวนมาก อีกทั้งได้รับรายงานจากจังหวัดท่องเที่ยวสำคัญๆ รวมถึงจังหวัดท่องเที่ยวเมืองรองต่างๆ ว่านักท่องเที่ยวต่างตระเวนหาร้านค้าและวิสาหกิจชุมชนที่สมัครเข้าร่วมโครงการชิมช้อปใช้ เพื่อใช้เงินผ่านกระเป๋า 1 และกระเป๋า 2 ซึ่งตนมั่นใจว่าเม็ดเงินที่พี่น้องประชาชนร่วมกันใช้จ่ายในช่วงวันหยุดยาวนี้ จะเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากของประเทศได้เป็นอย่างดีทั้งนี้ได้รับรายงานว่า ผู้ประกอบการร้านค้าขนาดเล็กใน ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา บอกว่า ช่วงวันหยุดยาวยอดขายสินค้าพุ่งสูงขึ้นจากการใช้เงินชิมช้อปใช้ เพราะนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาในแถบปากช่อง จึงแวะมาซื้อสินค้า เช่น ขนมทานเล่น และสินค้าบริโภคทั่วไป สำหรับร้านค้ารายย่อยบางรายที่ไม่ทราบข่าวการลงทะเบียน ถุงเงินนับว่าเสียดายโอกาสเป็นอย่างมาก ส่วนตัวอยากให้รัฐบาลเดินหน้าโครงการชิมช้อปใช้ต่อไป เพราะถือว่าช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชนได้จริง

ส่วนกรณีที่ตนได้กำชับร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ ให้ยุติการแลกคูปองเพื่อชำระค่าสินค้า และหากยังดำเนินการอยู่ กระทรวงการคลังจำเป็นจะต้องยุติการเข้าร่วมโครงการด้วยการตัดสิทธิทันที ซึ่งล่าสุดห้างเทสโก้ โลตัส ได้ออกข้อความประชาสัมพันธ์ลูกค้าว่า เพื่อสนับสนุนนโยบายของรัฐและเพื่อป้องกันความสับสนการจัดระบบการชำระเงิน ห้างเทสโก้ โลตัส จึงของดการออกตั๋วแลกเงิน โดยลูกค้าสามารถใช้สิทธิ์ผ่านแอ็พ เป๋าตัง ตามวัตถุประสงค์ของทางรัฐบาลได้เพียงช่องทางเดียว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    44%
  • ไม่เห็นด้วย
    56%

บอกต่อ : 25