อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

เตรียมตัว "ชิมช้อปใช้เฟส 2" จ่อเปิดลงทะเบียน 23 ต.ค.นี้

สศค.เสนอมาตรการชิมช้อปใช้เฟส 2 ให้ รมว.คลัง พิจารณาก่อนเสนอให้ที่ประชุมครม.เห็นชอบในวันที่ 22 ต.ค.นี้ พุธที่ 16 ตุลาคม 2562 เวลา 17.15 น.

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)  ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า สศค.ได้เสนอมาตรการชิมช้อปใช้เฟส 2 ให้นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง พิจารณาก่อนเสนอให้ที่ประชุมครม.เห็นชอบในวันที่ 22 ต.ค.นี้ และหากผ่านการเห็นชอบจะเปิดให้ลงทะเบียนใหม่ได้ทันทีในวันที่ 23 ต.ค.นี้ ซึ่งจะมีการปรับเปลี่ยนเวลาการลงทะเบียนใหม่ เป็นช่วงเวลาทำการ ตั้งแต่เวลา 8.00 น.เป็นต้นไป โดยวิธีการลงทะเบียนจะเป็นแบบเดิม ที่สามารถลงผ่านระบบออนไลน์ และสาขาธนาคารกรุงไทยทั่วประเทศ 

สำหรับรายละเอียดมาตรการชิมช้อปใช้เฟส 2 นั้น ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ทั้งจำนวนผู้ลงทะเบียน สิทธิประโยชน์ของผู้ได้รับสิทธิ์ วงเงินงบประมาณที่ต้องใช้ ซึ่งจะน้อยกว่า 19,000 ล้านบาทที่เคยขอกันงบประมาณไว้ในเฟสแรก  รวมถึงจำนวนผู้ที่ลงทะเบียนก็จะน้อยกว่าสิทธิ์ชิมช้อปใช้เฟสแรก ส่วนผู้ลงทะเบียนเฟสแรกที่ถูกตัดสิทธิเพราะไม่ใช้เงินในเวลา 14 วัน จะได้เข้าร่วมเฟสสองหรือไม่ ต้องรอให้รมว.คลังเป็นผู้พิจารณา

อย่างไรก็ตามเบื้องต้นยืนยัน ไม่มีการลดหย่อนภาษีแน่นอน เนื่องจากมาตรการดังกล่าวจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการชำระภาษีหรือการยื่นข้อมูลทางภาษีให้กรมสรรพากรทั้งสิ้น รวมถึงหากเฟส 2 มีสิทธิประโยชน์ใดๆ เพิ่ม ผู้ที่ใช้สิทธิ์ในเฟสแรก จะได้รับสิทธิ์ดังกล่าวไปด้วย เช่น หากเฟส 2 มีการให้ ผู้ที่ใช้สิทธิ์ในเฟสแรกจะได้รับสิทธิ์แคชแบ็ก 20% คนเฟสแรกก็ได้ด้วยเช่นเดียวกัน

“เราเสนอไปหลายตัวเลข ต้องให้รมว.คลังพิจารณาก่อน ยังบอกไม่ได้ แต่เชื่อว่าจะทำให้เศรษฐกิจเติบโตได้ตามเป้าหมาย 3% ได้ แม้มาตรการชิมช้อปใช้จะเป็นแค่ส่วนหนึ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่เฟส 2 ก็จะทำให้วงเงินใช้จ่ายได้มากขึ้น และทำให้เม็ดเงินหมุนเวียนในระบบ 60,000 ล้านบาทตามที่วางเป้าหมายไว้”

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    97%
  • ไม่เห็นด้วย
    3%

บอกต่อ : 43