อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

"สมคิด" จีบ หัวเว่ย ตั้ง อะคาเดมี่ในไทย

“สมคิด” สั่ง กสทช.ลุยเปิดประมูลคลื่นความถี่ 5จี ลุ้นมีแน่กลางปี 63 จีบ หัวเว่ย สำเร็จ ตั้ง หัวเว่ย อะคาเดมี่ ในประเทศไทย อังคารที่ 22 ตุลาคม 2562 เวลา 19.21 น.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้หารือร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อให้พิจารณาเปิดประมูลคลื่นความถี่ 5จี ภายในกลางปี 63 เพื่อช่วยผลักดันเศรษฐกิจไทย และสนับสนุนการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรม โดยการประมูลครั้งนี้ ไม่อยากให้ราคาเป็นตัวตัดสิน หรือนำเงินส่งเข้าคลังจำนวนมาก แต่ควรคำนึงถึงการให้ประโยชน์ต่อประเทศและการให้บริการกับประชาชนเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

“ไทยต้องเร่งปรับตัว เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี โดยเฉพาะการเปิดประมูลคลื่นความถี่ 5จี ที่ต้องแข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม ที่อยู่ระหว่างการพัฒนาเช่นกัน และจากการหารือบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี ผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายและอุปกรณ์โทรคมนาคมสัญชาติจีน ที่แนะนำว่าควรทำโดยเร็ว ซึ่งกสทช.ต้องทำให้เกิดขึ้นให้ได้ แม้ผู้ประกอบการมองว่าการประมูลเป็นต้นทุนอย่างหนึ่ง แต่หากไม่ปรับตัว อาจทำให้อนาคตทุกอุตสาหกรรมได้รับกระทบหมด“ทั้งนี้ จากการเดินทางมาที่ประเทศจีน ยังเป็นสักขีพยานลงนามความร่วมมือ (เอ็มโอยู) ระหว่างสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) และบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี ที่สำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้งประเทศจีน โดยการลงนามครั้งนี้ หัวเว่ย จะเข้าไปจัดตั้ง หัวเว่ย อะคาเดมี่ ในประเทศไทย  เพื่อเป็นศูนย์อบรมบ่มเพาะบุคลากรด้านดิจิทัลและไอซีที สำหรับภูมิภาคอาเซียน ที่จะเปิดทำการช่วงเดือน พ.ย.นี้

สำหรับความร่วมมือครั้งนี้ หัวเว่ยจะช่วยไทยสร้างสังคมนวัตกรรม เช่น พัฒนาระบบนิเวศนวัตกรรมด้านไอซีที เพื่อสนับสนุนหน่วยงานภาครัฐอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัย บริษัท และสตาร์ทอัพ, สร้างฐานองค์ความรู้และแพลตฟอร์มของไทย, พัฒนาความรู้ความสามารถด้านไอซีที ผ่านการอบรมด้านนวัตกรรม ที่จะเพิ่มโอกาสให้กับเจ้าหน้าที่รัฐ ผู้ประกอบการ และประชาชน เช่น ความรู้ด้านบิ๊กดาต้า, เอไอ, แอลโอที, 5จี, ระบบคลาวน์ และแลกเปลี่ยนบุคลากร, พัฒนาการอบรมเทคโนโลยีร่วมกัน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 47