อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 กันยายน 2564

คาดส่งออกข้าวไทยปีนี้แค่8ล้านตัน

สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยประเมินการส่งออกข้าวไทยในปีนี้ลดลงจากปีก่อน 3.5 ล้านตัน ชี้ถูกข้าวราคาถูกจีน-เวียดนามแย่่งส่วนแบ่ง พุธที่ 23 ตุลาคม 2562 เวลา 13.23 น.

นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยว่า ยอดส่งออกข้าวไทยในปีนี้คาดว่าอยู่ในระดับ 8-8.1 ล้านตันต่ำกว่าปีก่อน 3.5 ล้านตัน หลังจากยอดส่งออก 9 เดือนของปี 62 (ม.ค.-ก.ย.) อยู่ระดับ 5.9 ล้านตัน เนื่องจากไทยถูกคู่แข่งแย่งตลาดข้าวขาว จนยอดส่งออกลดลงไม่ต่ำกว่า 40% โดยเฉพาะจีน และเวียดนามที่สามารถส่งออกได้ในราคาต่ำและได้เปรียบเรื่องของค่าเงิน ประกอบกับการเจรจาในการขายข้าวจีทูจีให้จีนรับข้าวให้ครบตามสัญญา 1 ล้านตันไม่คืบหน้านัก หลังจากที่จีนซื้อไปแล้ว 7 แสนตัน เป็นต้น  ส่วนตลาดข้าวขาวที่ไทยเสียให้กับคู่แข่ง เช่น แอฟริกา อินโดนีเซีย มาเลเซีย เป็นต้น
 
“ตอนนี้สต็อกข้าวจีนก็มีจำนวนมหาศาล ประกอบกับเศรษฐกิจจีนก็เข้าสู่ภาวะชะลอตัว และที่สำคัญเข้าใจว่าเรื่องของการขายข้าวจีทูจี อาจเกี่ยวข้องกับการเมืองของทั้งสองประเทศด้วย โดยเฉพาะเรื่องของการลงทุนระไฟฟ้าความเร็วสูงที่ยังไม่มีความชัดเจนในการลงนามกับไทย จนทำให้ทุกอย่างช้าไปหมด อย่างไรก็ตามคงต้องติดตามว่าไทยกับจีนจะเจรจาเพื่อจีนซื้อขายให้ครบ 1 ล้านตันได้เมื่อไหร่ ”
 
นายชูเกียรติ กล่าวว่า ในภาพรวมต้องยอมรับว่าธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับข้าวประสบปัญหาเกือบหมดทั้งโรงสี และผู้ส่งออกข้าว โดยเฉพาะผู้ส่งออกที่ในปีนี้ส่วนใหญ่ขาดทุนทุกรายจากอัตราแลกเปลี่ยน หากรายใดส่งออกได้มากก็จะขาดทุนมาก หรือส่งออกน้อยก็ขาดทุนน้อย แต่สาเหตุที่ต้องส่งออกข้าวเพราะต้องรักษาส่วนแบ่งตลาดเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกค้าหันไปซื้อข้าวจากประเทศอื่นๆ  เบื้องต้นแม้ว่าผู้ส่งออกได้ทำประกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนก็ตามแต่มีการดำเนินการเพียง 20-30% เท่านั้น ที่เหลือใช้ระบบวัดดวง
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 50