อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

ปิดตำนาน"โด่ไม่รู้ล้ม" สั่งกวาดล้างซุ้มยาดองทั่วประเทศ

สั่งกวาดล้าง ซุ้มยาดอง ปิดตำนานโด่ไม่รู้ล้ม ม้ากระทืบโรง อุตตมสั่งสรรพสามิตเข้มกวาดล้าง ซุ้มยาดอง ยาดองขวดทั่วประเทศ หลังพบคนกินแล้วตาย ศุกร์ที่ 25 ตุลาคม 2562 เวลา 16.33 น.

นายณัฐกร อุเทนสุต ผู้อำนวยการสำนักแผนภาษี ในฐานะรองโฆษกกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง สั่งให้กรมสรรพสามิตเร่งปราบปรามการทำเหล้ายาดองเพื่อจำหน่ายทั่วประเทศ หลังพบว่ามีชาวบ้านลักลอบทำยาดองขายจำนวนมาก จนล่าสุดทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 3 ราย จากการดื่มยาดองที่ผสมสมุนไพรรากสามสิบ ผสมคางคกและเหล้าขาว ซึ่งจากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่ามีการใช้เมทิลแอลกอฮอล์ สำหรับใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมมาหมักดองจนเป็นอันตรายต่อสุขภาพ   

“การทำเหล้ายาดองเพื่อจำหน่าย ยังถือว่าเป็นกระทำที่ผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะทำขายเป็นขวด หรือขายผ่านซุ้มยาดอง  เพราะเหล้ายาดองไม่สามารถตรวจสอบคุณภาพได้ ซึ่งกรมได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ไปเร่งจับกุม สั่งปิดและลงโทษแล้ว แต่จะมีข้อยกเว้นถ้าเราดองไว้บริโภคเองในบ้านไม่ได้ขาย ถือว่าทำได้ไม่ผิดกฎหมาย โดยสาเหตุที่ทำให้เพื่อต้องการดูแลสุขภาพของคนไทย ไม่ให้ได้รับอันตรายจากบริโภคสุราที่ไม่ได้มาตรฐาน”

ส่วนกรณีที่ผลิตเหล้ายาดองโดยอ้างว่าเป็นยาแผนโบราณ ภูมิปัญญาบรรพบุรุษ จะต้องมีการขออนุญาตและขึ้นทะเบียนจากองค์การอาหารและยา (อย.) ก่อนเท่านั้นจึงสามารถจำหน่ายได้ อีกทั้งต้องผลิตมีมาตรฐาน มีภาชนะมิดชิด และขายในรูปแบบยาเท่านั้น  แต่หากทำยาดอง โดยอ้างว่าเป็นสูตรภูมิปัญญาไทย เช่น ม้ากระทืบโรง   สาวสะดุ้ง  โด่ไม่รู้ล้ม ถ้าไม่ขออนุญาตจาก อย.ก็ถือว่าทำไม่ได้ ผิดกฎหมายเช่นกัน จะมาอ้างว่าเป็นยาบำรุงร่างกายไม่ได้เด็ดขาด 

นายณัฐกร กล่าวว่า ความผิดสำหรับผู้ผลิตยาดองมาจัดจำหน่าย ตามพ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต พ.ศ. 2560  แบ่งลักษณะความผิดเป็น 2 กรณี กรณีแรก การขายเหล้ายาดองที่ทำจากสุราที่เสียภาษีแล้ว  มีโทษสูงสุดปรับไม่เกิน 5,000 บาท และกรณีที่ 2 การขายเหล้ายาดองที่ทำจากสุราที่ไม่ได้เสียภาษี มีโทษสูงสุดปรับไม่เกิน 50,000 บาท  โดยหากประชาชนทราบเบาะแสการกระทำความผิดเกี่ยวกับการผลิตและจำหน่ายเหล้ายาดอง สามารถแจ้งได้ที่โทร  1713 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง  ซึ่งกรมสรรพสามิตจะปกปิดข้อมูลของผู้แจ้งเบาะแสเป็นความลับและจะมอบสินบนนำจับให้ ภายหลังจากคดีเสร็จสิ้นคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    35%
  • ไม่เห็นด้วย
    65%

บอกต่อ : 156