อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562

ปิดตำนาน"โด่ไม่รู้ล้ม" สั่งกวาดล้างซุ้มยาดองทั่วประเทศ

สั่งกวาดล้าง ซุ้มยาดอง ปิดตำนานโด่ไม่รู้ล้ม ม้ากระทืบโรง อุตตมสั่งสรรพสามิตเข้มกวาดล้าง ซุ้มยาดอง ยาดองขวดทั่วประเทศ หลังพบคนกินแล้วตาย ศุกร์ที่ 25 ตุลาคม 2562 เวลา 16.33 น.

นายณัฐกร อุเทนสุต ผู้อำนวยการสำนักแผนภาษี ในฐานะรองโฆษกกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง สั่งให้กรมสรรพสามิตเร่งปราบปรามการทำเหล้ายาดองเพื่อจำหน่ายทั่วประเทศ หลังพบว่ามีชาวบ้านลักลอบทำยาดองขายจำนวนมาก จนล่าสุดทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 3 ราย จากการดื่มยาดองที่ผสมสมุนไพรรากสามสิบ ผสมคางคกและเหล้าขาว ซึ่งจากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่ามีการใช้เมทิลแอลกอฮอล์ สำหรับใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมมาหมักดองจนเป็นอันตรายต่อสุขภาพ   

“การทำเหล้ายาดองเพื่อจำหน่าย ยังถือว่าเป็นกระทำที่ผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะทำขายเป็นขวด หรือขายผ่านซุ้มยาดอง  เพราะเหล้ายาดองไม่สามารถตรวจสอบคุณภาพได้ ซึ่งกรมได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ไปเร่งจับกุม สั่งปิดและลงโทษแล้ว แต่จะมีข้อยกเว้นถ้าเราดองไว้บริโภคเองในบ้านไม่ได้ขาย ถือว่าทำได้ไม่ผิดกฎหมาย โดยสาเหตุที่ทำให้เพื่อต้องการดูแลสุขภาพของคนไทย ไม่ให้ได้รับอันตรายจากบริโภคสุราที่ไม่ได้มาตรฐาน”

ส่วนกรณีที่ผลิตเหล้ายาดองโดยอ้างว่าเป็นยาแผนโบราณ ภูมิปัญญาบรรพบุรุษ จะต้องมีการขออนุญาตและขึ้นทะเบียนจากองค์การอาหารและยา (อย.) ก่อนเท่านั้นจึงสามารถจำหน่ายได้ อีกทั้งต้องผลิตมีมาตรฐาน มีภาชนะมิดชิด และขายในรูปแบบยาเท่านั้น  แต่หากทำยาดอง โดยอ้างว่าเป็นสูตรภูมิปัญญาไทย เช่น ม้ากระทืบโรง   สาวสะดุ้ง  โด่ไม่รู้ล้ม ถ้าไม่ขออนุญาตจาก อย.ก็ถือว่าทำไม่ได้ ผิดกฎหมายเช่นกัน จะมาอ้างว่าเป็นยาบำรุงร่างกายไม่ได้เด็ดขาด 

นายณัฐกร กล่าวว่า ความผิดสำหรับผู้ผลิตยาดองมาจัดจำหน่าย ตามพ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต พ.ศ. 2560  แบ่งลักษณะความผิดเป็น 2 กรณี กรณีแรก การขายเหล้ายาดองที่ทำจากสุราที่เสียภาษีแล้ว  มีโทษสูงสุดปรับไม่เกิน 5,000 บาท และกรณีที่ 2 การขายเหล้ายาดองที่ทำจากสุราที่ไม่ได้เสียภาษี มีโทษสูงสุดปรับไม่เกิน 50,000 บาท  โดยหากประชาชนทราบเบาะแสการกระทำความผิดเกี่ยวกับการผลิตและจำหน่ายเหล้ายาดอง สามารถแจ้งได้ที่โทร  1713 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง  ซึ่งกรมสรรพสามิตจะปกปิดข้อมูลของผู้แจ้งเบาะแสเป็นความลับและจะมอบสินบนนำจับให้ ภายหลังจากคดีเสร็จสิ้นคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    35%
  • ไม่เห็นด้วย
    65%

บอกต่อ : 152