อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

ขีดเส้น 1 สัปดาห์ไล่ล่าจับตัวทีมป่วน "ชิมช้อปใช้"เฟส2(คลิป)

“พุทธิพงษ์”แจงระบบชิมช้อปใช้ล่าช้า เหตุมีผู้ไม่ไหวังดีใช้เทคโนโลยีขั้นสูงโจมตี เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อขอให้เข้า www.ชิมช้อปใช้.com ปกติ เตรียมไล่ล่าผู้กระทำผิดลงโทษตามพรบ.คอมพิวเตอร์ โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับสูงสุด 1 แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ศุกร์ที่ 25 ตุลาคม 2562 เวลา 17.20 น.


นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์  รมว. ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม  เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือร่วมกับนายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย  พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี  นางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมว่า   จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบว่า  มีผู้ไม่หวังดีทำความผิดทางออนไลน์และออฟไลน์ สร้างเว็บไซต์ชิมช้อปใช้ปลอมขึ้นมาหลายเว็บไซต์ เช่น ชิมช้อปใช้ควิก.com  หรือชิมช้อปใช้.net  และเชิญชวนประชาชนเข้ามาลงทะเบียนกันเป็นจำนวนมาก โดยจูงใจว่าจะมีความรวดเร็วมากกว่า www.ชิมช้อปใช้.com   ซึ่งทำให้ประชาชนเกิดความหลงเชื่อเข้าลงทะเบียนในเว็บไซด์ดังกล่าวทำให้ประชาชนที่เข้าลงทะเบียนปกติไม่สามารถที่จะลงทะเบียนได้ เนื่องจากมีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีขั้นสูงและมีความรู้ด้านคอมพิวเตอร์เป็นอย่างดีและทำเป็นขบวนการ อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นทราบแล้วว่าเป็นใครอยู่ในจังหวัดไหน  และธนาคารกรุงไทยได้เข้าแจ้งความกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) แล้ว เพราะถือว่าเป็นความผิดตามพรบ.คอมพิวเตอร์ฯ ส่วนวัตถุประสงค์ที่ทำคาดว่าเป็นการหาประโยชน์จากโครงการดังกล่าว

ส่วนระบบของธนาคารกรุงไทยมีความปลอดภัยสูง จึงสามารถตรวจสอบการกระทำผิดได้และรู้ว่าบุคคลที่เข้ามาเป็นใครบ้าง  และยังพบว่ามีบุคคลออฟไลน์ที่นำบัตรประชาชนและโทรศัพท์มือถือมาลงทะเบียนให้กับประชาชนจำนวน 40-50 ราย และหักค่าหัวคิวไป 200 บาท และจ่ายเงินให้กับเจ้าของบัตรประชาชนไป 800 บาท เป็นต้น ส่วนประชาชนที่ลงทะเบียนไปกับเว็บไซด์ปลอมถือว่าเป็นโมฆะ แต่สามารถที่จะกลับเข้ามาลงทะเบียนใหม่ในระบบปกติได้

นายผยง กล่าวว่า   ประชาชนที่จะเข้าร่วมสิทธิในโครงการได้ จะต้องลงทะเบียนผ่าน www.ชิมช้อปใช้.com เท่านั้น และยืนยันว่า ระบบของธนาคารวางกระบวนการอย่างรัดกุม และมีความปลอดภัยข้อมูล โดยธนาคารได้ใช้เทคโนโลยีทางด้าน ไซเบอร์ซีเคียวริตี้ชั้นสูง ในการป้องกัน ตรวจเช็ค และเดลต้าอานาไลติกส์ เพื่อตรวจจับพฤติกรรมที่ผิดปกติ และการเก็บข้อมูลการเข้าถึงระบบด้วย
 
 พ.ต.อ.ศิริวัฒน์  กล่าวว่า กำลังรวบรวมหลักฐานคาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 1 สัปดาห์ เพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิด ตามมาตรา 10  ของพรบ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ปี 60 ที่ระบุว่าผู้ใดกระทำด้วยประการใดโดยมิชอบเพื่อให้การทำงานของระบบคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นถูกระงับ ชะลอ ขัดขวาง  หรือรบกวน จนไม่สามารถทำงานตามปกติได้ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับสูงสุด 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ     
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 48