อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

ลุยหาต้นตอสลากฯรวมชุด19ใบ ลงดาบตัดสิทธิตลอดชีพ

โฆษกสลากฯลุยตรวจต้นตอสลากรวมชุด 19ใบ ลงโทษตัดสิทธิตลอดชีพ แถมหากขายเกินราคามีโทษปรับอีกสูงสุด1 หมื่นบาทแจงผู้ถูกรางวัลยังขึ้นเงินได้ตามปกติ เสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2562 เวลา 16.11 น.

นายธนวรรธน์ พลวิชัย โฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวถึงกรณีมีชาวจังหวัดศรีสะเกษถูกลอตเตอรี่รางวัลที่1 ชุด 19ใบ รวมเงินรางวัล 114ล้านบาทว่ายืนยันว่าผู้ถูกรางวัลไม่มีความผิดและสามารถเดินทางมาขึ้นเงินรางวัลได้ตามปกติส่วนการตรวจสอบหาต้นตอการรวมสลากฯชุดนั้นสำนักงานฯ จะต้องรอให้ผู้ถูกรางวัลมาขึ้นเงินก่อนจากนั้นจะตรวจสอบว่าสลากฯ19 ใบชุดนี้ซื้อมาจากที่ใดมาจากระบบจองซื้อผ่านธนาคารกรุงไทยหรือ มาจากระบบโควตาของผู้ค้า ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ตามแถบสีที่ปรากฏที่ต้นขั้ว

ทั้งนี้หากพบว่ามีการรวมชุดจากกลุ่มผู้ได้รับโควตาก็เตรียมลงโทษตัดโควตาทันทีส่วนกรณีของผู้ขายที่มาจากระบบจองซื้อซึ่งเป็นแบบเลขคละกันหากมีการนำสลากฯไปขายต่อให้เจ้ามือใหญ่รวมชุดก็จะมีความผิดและจะเตรียมตัดสิทธิ์เป็นผู้ลงทะเบียนจองซื้อเช่นกันขณะที่ความผิดตามพ.ร.บ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลพ.ศ.2562หากพบว่าผู้ขายสลากฯมีการขายรวมชุดเกินใบ 80บาท เจ้าหน้าที่ตำรวจมีอำนาจจับกุมดำเนินคดีมีโทษปรับสูงสุด 10,000บาท แต่ในกรณีถ้าขายสลากฯรวมชุดแต่ไม่เกินราคาก็ไม่ถือว่ามีความผิดแต่อย่างใด

“ที่ผ่านมาสำนักงานสลากฯไม่ได้นิ่งนอนใจและพยายามป้องกันปัญหาสลากฯรวมชุดมาตลอดซึ่งก่อนหน้านี้ได้ปรับสูตรการพิมพ์สลากฯแบบคละเลข จำหน่ายให้ผู้ค้าระบบจองซื้อแบบคละเลขระบบ 2-2-1 จำนวน67 ล้านฉบับแต่ยังพบการรวมชุดและขายเกินราคาอยู่ซึ่งหลังจากนี้ก็อาจพิจารณาแนวทางออกมาเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็นการพิจารณาพิมพ์สลากเลขคละ2-2-1ออกมาทั้งหมดหรือการทำสลากทางเลือกแบบออนไลน์แต่ทั้งหมดก็ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบไม่ให้เกิดผลกระทบต่อกลไกผู้ค้าเดิมรวมถึงดูมิติผลกระทบทางสังคมด้วย” 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    85%
  • ไม่เห็นด้วย
    15%

บอกต่อ : 47