อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 กรกฎาคม 2563

ปตท.สผ.พลิกกลยุทธ์เน้นลงทุนสำรวจ-ชะลอซื้อกิจการใหม่

ปตท.สผ.พลิกกลยุทธ์เน้นลงทุนสำรวจ ชะลอซื้อกิจการใหม่ เดินหน้าผนึกพันธมิตรต่างชาติ ตั้งเป้าผลิตน้ำมัน 7 แสนบาร์เรลต่อวัน พุ่งเท่าตัว   พุธที่ 13 พฤศจิกายน 2562 เวลา 17.30 น.

นายพงศธร ทวีสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม หรือปตท.สผ. เปิดเผยว่า บริษัทได้ปรับนโยบายลดการเข้าซื้อกิจการแหล่งปิโตรเลียมที่มีการผลิตอยู่แล้ว แต่จะหันมาเน้นลงทุนสำรวจในแหล่งนำปิโตรเลียมใหม่แทน  เนื่องจากได้ผลตอบแทนการลงทุนที่ดีกว่า และยังเป็นการเพิ่มปริมาณสำรองปิโตรเลียมด้วย ขณะเดียวกันจะหันมาเน้นเพิ่มปริมาณการผลิตจากโครงการหลักที่อยู่ในขั้นสำรวจปิโตรเลียมทั้งในเมียนมาและมาเลเซียให้สามารถผลิตเชิงพาณิชย์ได้เร็วขึ้น เช่น แหล่งก๊าซฯจากหลุมลัง เลอบาหา-1อาร์ดีอาร์2 ในแปลงเอสเค 410 บี โครงการเอ็มดี 7
 
ทั้งนี้บริษัทได้ตั้งเป้าหมายใน 5 ปี (63-67) จะมีกำลังการผลิตปิโตรเลียมเพิ่มขึ้นเท่าตัวมาอยู่ที่ระดับวันละ 6-7แสนบาร์เรล จากปีก่อนที่มีกำลังการผลิตอยู่ที่ 3.5 แสนบาร์เรลต่อวัน หรือเพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 5-7% เนื่องจากบริษัทได้ชนะประมูลแหล่งเอราวัณและบงกชที่สิ้นสุดอายุสัญญาสัมปทานในปี 65 - 66 ทำให้รับรู้กำลังผลิตเต็มที่ การเข้าซื้อกิจการเมอร์ฟี่ ออยล์ ในมาเลเซีย ทำให้มีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นในปีนี้50,000 บาร์เรลต่อวัน ในปีหน้าจะเพิ่มขึ้นเป็น 70,000 บาร์เรลต่อวัน
 
นอกจากนี้ยังมีการเข้าซื้อหุ้นทั้งหมดในบริษัทพาเท็กซ์ โฮลดิ้ง บี.วี. ทำให้มีกำลังผลิตเพิ่ม 20,000 บาร์เรลต่อวัน ขณะที่ต้นทุนการผลิตจะอยู่ที่30 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ส่วนปีนี้บริษัทจะมีกำลังการผลิตปิโตรเลียมอยู่ที่ 4.2 แสนบาร์เรลต่อวัน เพิ่มขึ้นจากต้นปี 62ที่มีกำลังการผลิต3.7แสนบาร์เรลต่อวัน ซึ่งเป็นผลจากการเข้าซื้อกิจการแหล่งปิโตรเลียมในช่วงปีนี้
รวมทั้งให้ความสนใจในการขยายการลงทุนในตะวันออกกลางเน้น 2 ประเทศ คือ โอมาน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่ได้เปิดประมูลแหล่งปิโตรเลียมในประเทศ หลังจากปตท.สผ.เข้าไปซื้อกิจการพาร์เท็กซ์ โฮลดิ้ง ทำให้เป็นผู้ถือหุ้นในแหล่งปิโตรเลียมที่โอมานและมีโครงการสำรวจในหลายประเทศด้วย
 
“ ช่วง 4-5 ปีนี้ ปตท.สผ.จะมีอัตราการเติบโตปริมาณการผลิตเฉลี่ย5-7%ต่อปี แต่หลังจากนั้นอัตราการเติบโตปริมาณการผลิตจะลดลงเหลือ 1-2% เนื่องจากบริษัทมีฐานกำลังการผลิตที่ใหญ่ขึ้น ส่วนงบลงทุนของบริษัทฯจะใช้เงินราว1,700 – 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี โดยปี 63 มีแผนเจาะหลุมสำรวจเพิ่ม 20 หลุมใช้เงิน 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากปีนี้เจาะหลุมสำรวจ1-3หลุม”
 
อย่างไรก็ตามบริษัทได้กำหนดวิสัยทัศน์ใหม่ “Energy Partner of Choice” เชื่อว่า การสร้างความร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจเพื่อเติบโตไปด้วยกันมีความสำคัญมากกว่าการแข่งขัน จึงได้วางกลยุทธ์การดำเนินงานการขยายธุรกิจโดยเน้นพื้นที่ยุทธศาสตร์ที่มีความชำนาญและมองหาโอกาสทางธุรกิจโดยเน้นการลงทุนในไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คือ มาเลเซียและเมียนมา รวมทั้งหาโอกาสการลงทุนร่วมกับพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญเน้นลงทุนในตะวันออกกลางเน้น2ประเทศคือ โอมานและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 33