อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

พาณิชย์แถลงจัดระเบียบตัวแทนลิขสิทธิ์พรุ่งนี้

สภาทนายความนำเหยื่อคดีล่อซื้อสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์กว่า 20 คน ยื่นหนังสือให้กระทรวงพาณิชย์แก้ปัญหาตัวแทนกรรโชกทรัพย์จากประชาชน ด้านพาณิชย์เตรียมแถลงข่าวจัดระเบียบตัวแทนในวันที่ 14 พ.ย. นี้ พุธที่ 13 พฤศจิกายน 2562 เวลา 17.53 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ในวันที่ 13 พ.ย. 62   นายวรกร พงศ์ธนากุล กรรมการสมาพันธ์ทนายความแห่งประเทศไทย เป็นตัวแทนนำกลุ่มผู้ที่ตกเป็นเหยื่อในคดีล่อซื้อสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในเขต กทม. และปริมณฑลประมาณ 20 ราย เข้ายื่นหนังสือขอให้นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล  รมช.พาณิชย์ ในฐานะกำกับดูแลกรมทรัพย์สินทางปัญญา ออกตรวจสอบความถูกต้องของลิขสิทธิ์ต่าง ๆ ให้มีความชัดเจนในระบบมากขึ้น  หลังจากก่อนหน้าที่มีกลุ่มบุคคลแอบอ้างการเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ในสินค้าต่าง ๆ หลอกเรียกเก็บเงินต่อผู้เสียหลายรายและอยู่ระหว่างฟ้องร้องดำเนินคดีทางกฎหมายในขณะนี้
 
พร้อมกันนี้เหยื่อในคดีล่อซื้อสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ต้องการให้กระทรวงพาณิชย์วางมาตรฐานหรือจัดระเบียบคุณสมบัติตัวแทนเจ้าของลิขสิทธิ์และออกใบอนุญาตให้แก่ตัวแทนเจ้าของลิขสิทธิ์ พร้อมทั้งประกาศรายชื่อตัวแทนเจ้าของลิขสิทธิ์ผานทางเว็ปไซต์กระทรวงพาณิชย์ เพื่อป้องกันไม่ให้มีบุคคลแอบอ้างตนว่าเป็นผู้รับมอบอำนาจจากเจ้าของลิขสิทธิ์มาทำการล่อซื้อในงานอันมีลิขสิทธิ์ และกรรโชกทรัพย์จากประชาชนทั่วไป

 
ด้านนายทรงศักดิ์ ส่งเสริมอุดมชัย ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เป็นตัวแทนมารับหนังสือร้องเรียนดังกล่าว และกล่าวย้ำว่า กระทรวงพาณิชย์ไม่ได้นิ่งนอนใจต่อปัญหาที่เกิดขึ้น โดยที่ผ่านมารมช.พาณิชย์ได้กำชับและสั่งการให้กรมทรัพย์สินทางปัญญาไปติดตามและตรวจสอบทั้งทางตรงและทางอ้อม ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการประชุมร่วมกับเจ้าของลิขสิทธิ์ไปบ้างแล้ว และอยู่ระหว่างการปรับแนวทางปฎิบัติการกำกับดูแลผู้ที่ได้รับเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ต่าง ๆ ไว้แล้ว ซึ่งจะเป็นแนวทางป้องกันปัญหาแอบอ้างเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์
 
ทั้งนี้ ในวันที่ 14 พ.ย. 62   นายวีรศักดิ์  หวังศุภกิจโกศล  รมช.พาณิชย์ จะแถลงข่าวการจัดระเบียบตัวแทนลิขสิทธิ์ทั้งระบบและที่สำคัญทางกระทรวงพาณิชย์เน้นย้ำเจ้าของลิขสิทธิ์ต่าง ๆ ไปแล้ว หากยังพบตัวแทนไปแอบอ้างหลอกลวงอีกเจ้าของสิทธิ์จะต้องมีส่วนรับผิดชอบการกระทำของตัวแทนด้วย พร้อมกันนี้ยังให้กรมทรัพย์สินทางปัญญาประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทั้งประเทศเรียนรู้แนวทางป้องกันการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญารูปแบบต่าง ๆ ด้วย เพื่อให้รู้ทันไม่ถูกโดนหลอกกันต่อไป
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37