อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562

เลื่อนถกอนุญาโตนัดแรกปมคิงส์เกตฟ้องไทย

เลื่อนถกอนุญาโตคิงเกตฟ้องรัฐบาลไทย ปมม.44 ปิดเหมืองทอง หลังฮ่องกงไม่สงบ แต่ยังเดินหน้าฟ้องไทยแน่ ขอเปลี่ยนไปสิงคโปค์แทน หยอดพร้อมเจรจาร่วมรัฐบาลไทย ศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2562 เวลา 19.23 น.

รายงานจากบริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเข้าสู่กระบวนการอนุญาโตตุลาการระหว่างบริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดทเต็ด ลิมิเต็ด  ผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัท อัครา ฯ ซึ่งเป็นผู้ประกอบการเหมืองแร่ทองคำชาตรี ที่ถูก ม.44 สั่งปิดการดำเนินงาน ได้ฟ้องราชอาณาจักรไทย ภายใต้ข้อตกลงการค้าเสรีไทย-ออสเตรเลียว่า บริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดเต็ด และรัฐบาลไทยได้รับอนุญาตจากคณะอนุญาโตตุลาการให้เลื่อนการพิจารณาคดีตามกระบวนการอนุญาโตตุลาการกับราชอาณาจักรไทยออกไปก่อน จากเดิมต้องเข้าสู่กระบวนการอนุญาโตตุลาการ  ระหว่างวันที่ 18 – 29 พ.ย. ที่ฮ่องกง  เนื่องจากสถานการณ์ในฮ่องกง ยกระดับความรุนแรงของสถานการณ์ขึ้นต่อเนื่อง เกรงว่า ผู้เข้าร่วมจะไม่ปลอดภัย  ซึ่งบริษัทฯ จะดำเนินการให้จัดการพิจารณาดคีเปลี่ยนไป ณ ประเทศสิงคโปร์อย่างเร็วที่สุด
 
นายรอส สมิธ-เคิร์ก ประธานกรรมการบริหารบริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดทเต็ด ลิมิเต็ด กล่าวว่า การเลื่อนการพิจารณาคดีครั้งนี้ไม่ได้แปลว่า คดีของบริษัทฯ มีความแข็งแกร่งลดลงแต่อย่างใด  เนื่องจากยังมั่นใจในข้อโต้แย้งและหลักฐานต่างๆ ที่บริษัทมี แต่นี่เป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อหน้าที่ที่บริษัทฯ มีต่อคนของตน ในการดูแลสวัสดิการและความปลอดภัยของพนักงานและพยานของบริษัทฯ โดยบริษัทฯ จะแจ้งวันและสถานที่ในการพิจารณาคดีให้ทราบในโอกาสต่อไป และยังพร้อมเข้าพบรัฐบาลไทย เพื่อหารือถึงแนวทางการปฏิบัติเพื่อหาทางออกร่วมกันต่อไป
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30