อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

เลื่อนถกอนุญาโตนัดแรกปมคิงส์เกตฟ้องไทย

เลื่อนถกอนุญาโตคิงเกตฟ้องรัฐบาลไทย ปมม.44 ปิดเหมืองทอง หลังฮ่องกงไม่สงบ แต่ยังเดินหน้าฟ้องไทยแน่ ขอเปลี่ยนไปสิงคโปค์แทน หยอดพร้อมเจรจาร่วมรัฐบาลไทย ศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2562 เวลา 19.23 น.

รายงานจากบริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเข้าสู่กระบวนการอนุญาโตตุลาการระหว่างบริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดทเต็ด ลิมิเต็ด  ผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัท อัครา ฯ ซึ่งเป็นผู้ประกอบการเหมืองแร่ทองคำชาตรี ที่ถูก ม.44 สั่งปิดการดำเนินงาน ได้ฟ้องราชอาณาจักรไทย ภายใต้ข้อตกลงการค้าเสรีไทย-ออสเตรเลียว่า บริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดเต็ด และรัฐบาลไทยได้รับอนุญาตจากคณะอนุญาโตตุลาการให้เลื่อนการพิจารณาคดีตามกระบวนการอนุญาโตตุลาการกับราชอาณาจักรไทยออกไปก่อน จากเดิมต้องเข้าสู่กระบวนการอนุญาโตตุลาการ  ระหว่างวันที่ 18 – 29 พ.ย. ที่ฮ่องกง  เนื่องจากสถานการณ์ในฮ่องกง ยกระดับความรุนแรงของสถานการณ์ขึ้นต่อเนื่อง เกรงว่า ผู้เข้าร่วมจะไม่ปลอดภัย  ซึ่งบริษัทฯ จะดำเนินการให้จัดการพิจารณาดคีเปลี่ยนไป ณ ประเทศสิงคโปร์อย่างเร็วที่สุด
 
นายรอส สมิธ-เคิร์ก ประธานกรรมการบริหารบริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดทเต็ด ลิมิเต็ด กล่าวว่า การเลื่อนการพิจารณาคดีครั้งนี้ไม่ได้แปลว่า คดีของบริษัทฯ มีความแข็งแกร่งลดลงแต่อย่างใด  เนื่องจากยังมั่นใจในข้อโต้แย้งและหลักฐานต่างๆ ที่บริษัทมี แต่นี่เป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อหน้าที่ที่บริษัทฯ มีต่อคนของตน ในการดูแลสวัสดิการและความปลอดภัยของพนักงานและพยานของบริษัทฯ โดยบริษัทฯ จะแจ้งวันและสถานที่ในการพิจารณาคดีให้ทราบในโอกาสต่อไป และยังพร้อมเข้าพบรัฐบาลไทย เพื่อหารือถึงแนวทางการปฏิบัติเพื่อหาทางออกร่วมกันต่อไป
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36