อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563

ไทยเสียแชมป์2ปีติด! หอมมะลิเวียดนามดีสุดในโลกปี62

ข้าวหอมมะลิไทยเสียแชมป์อร่อยสุดในโลก 2 ปีติดต่อหลังถูกข้าวพันธ์เอสที 24 เวียดนามแซงหน้า ผู้ส่งออกจี้กระทรวงเกษตรฯเร่งพัฒนา หากนิ่งจะข้าวหอมมะลิไทยจะเหลือเพียงตำนาน อาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562 เวลา 17.30 น.

นายชูเกียรติ  โอภาสวงศ์   นายกกิตติมศักดิ์  สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยว่า ผลการประกวดข้าวโลกปี 62 ในงานประชุมสัมมนาข้าวโลก ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ปรากฎว่าข้าวหอมมะลิเวียดนาม พันธุ์ เอสที 24 คว้ารางวัลข้าวหอมที่ดีที่สุดในโลกปีนี้ไปครอง ส่วนข้าวหอมมะลิจากไทยได้อันดับ 2  และข้าวหอมจากประเทศฟิลิปปินส์เป็นอันดับ 3   ซึ่งผลการตัดสินทำให้ข้าวหอมมะลิไทยไม่สามารถคว้าแชมป์ข้าวหอมมะลิที่ดีที่สุดในโลก 2 ปีติดต่อแล้ว หลังจากข้าวไทยเคยได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่งมาแล้ว 5 สมัย แสดงให้เห็นว่าประเทศเพื่อนบ้านได้พัฒนาสายพันธุ์ข้าวต่อเนื่องจนมีคุณภาพที่ใกล้เคียงกับข้าวไทยโดยเฉพาะคู่แข่งสำคัญอย่างเวียดนาม
 
“ในปีที่แล้วข้าวหอมมะลิที่ดีสุดในโลกเป็นข้าวหอมมะลิกัมพูชาลีอังกอร์ อันดับ 2 เป็นของไทย และข้าวหอมมะลิเวียดนามพันธุ์เอสที 24 เป็นอันดับ 3  ซึ่งเท่าที่จำได้ข้าวเวียดนามไม่เคยชนะเลิศมาก่อนแสดงให้เห็นว่าเวียดนามมีการพัฒนาสายพันธุ์ข้าวต่อเนื่อง และที่น่ากลัวไปกว่านั้นราคาข้าวเวียดนามถูกกว่าข้าวหอมไทยเกือบครึ่ง โดยข้าวหอมมะลิไทยราคา 1,100-1,200 ดอลลาร์สหรัฐต่อตันส่วนเวียดนาม 600 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน แถมเวียดนามมีผลผลิตต่อไร่ที่ดีกว่าและต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่า  ดังนั้นกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ต้องให้ความสำคัญในการพัฒนาสายพันธุ์ พัฒนาคุณภาพ และรักษาความหอมของข้าวไว้ เพราะช่วงกว่า 10 ปีที่ผ่านมาข้าวหอมไทยแถบไม่ได้พัฒนาเลยต่างจากเพื่อนบ้านอย่างเวียดนาม กัมพูชา ที่พัฒนาจนใกล้เคียงกับของไทยแล้ว”
 


สำหรับหลักเกณฑ์การพิจารณาจะดูจากลักษณะทางกายภาพ รสชาติ มีกรรมการที่เป็นเชฟจากโรงแรมต่างๆ  ซึ่งลักษณะของข้าวของเวียดนาม พบว่า มีเมล็ดยาวมีความเหนียวนุ่ม แม้ความหอมจะน้อยกว่าข้าวหอมมะลิไทย แต่มีความหวานมากกว่า ซึ่งข้าวพันธุ์นี้เวียดนามใช้เวลาพัฒนาประมาณ 5 ปีจึงได้รับรางวัล และขณะนี้เวียดนามอยู่ระหว่างการพัฒนาข้าวพันธุ์ใหม่อย่างต่อเนื่อง 
 
นายชูเกียรติ กล่าวว่า สำหรับการประกวดข้าวโลกนั้นประเทศที่ได้รับรางวัลชนะเลิศข้าวที่ดีที่สุดพบว่ามีข้าวไทยได้รับรางวัลชนะเลิศ 5 ปี ข้าวจากกัมพูชาได้รับรางวัลชนะเลิศ 4 ปี โดยบางปีมีผู้ได้รับรางวัล 2 ประเทศที่เหลือก็จะเป็นข้าวจากเมียนมา สหรัฐ และเวียดนาม   อย่างไรก็ตามาหากไทยยังไม่มีการพัฒนาเชื่อว่าภายในอีก 5 ปี ข้าวหอมมะลิไทยอาจเหลือเพียงตำนาน เพราะเมื่อคุณภาพและรสชาติใกล้เคียงกันแต่ข้าวไทยแพงกว่าคู่แข่งเท่าตัวก็จะทำให้ลูกค้าหันไปซื้อสินค้าที่ถูกกว่าแทน
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 73