อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

บสย.เดินหน้าค้ำประกันสินเชื่อธุรกิจเอสเอ็มอี(คลิป)

"รักษ์"ประกาศเคียงคู่สถาบันการเงินช่วยเหลือเอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งเงินทุนเพิ่ม  พร้อมเดินหน้าค้ำประกันสินเชื่อให้ลูกค้าตั้งแต่วงเงิน 50,000-100 ล้านบาท   พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.30 น.


ดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร  กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยว่า  บสย.เป็นสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงการคลัง  ซึ่งอยู่เคียงข้างผู้ประกอบการเอสเอ็มอีมาเป็นเวลา 27 ปี ทำหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีผ่านกลไกการค้ำประกันสินเชื่อ สร้างความเชื่อมั่นให้กับสถาบันการเงินในการอนุมัติสินเชื่อมากขึ้น ช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่มีศักยภาพ แต่ขาดหลักประกัน หรือหลักประกันไม่เพียงพอได้รับวงเงินที่เพียงพอกับความต้องการในการทำธุรกิจ


 
นอกจากนี้ได้รับนโยบายจากนายอุตตม สาวนายน รมว.คลังต้องการให้ บสย.ขยับขึ้นมาให้บริการลูกค้า จากเดิมที่อยู่แถวหลังให้เคียงข้างสถาบันการเงินเพื่อช่วยเหลือเอสเอ็มอีได้มากขึ้น โดยทำหน้าที่ให้เครดิตกับพี่น้องเอสเอ็มอีที่เครดิตไม่เพียงพอ เพราะจากเดิมเครดิตลูกค้าดูจากหลักทรัพย์ค้ำประกัน ซึ่งปัจจุบันเอสเอ็มอีมีมากกว่า 3 ล้านรายที่อยู่ในสำมะโนธุรกิจของสสว.  หากไม่รวมนอกธุรกิจอีก 2.7 ล้านราย  มีหลักทรัพย์เพียงพอที่จะดึงเอาเงินสินเชื่อออกมาไม่ถึง 15% แต่วันนี้เข้าระบบการเงินได้ถูกต้องไม่ถึง 20% แต่คน 80% ที่อยู่ธุรกิจเอสเอ็มอียังไม่ได้รับวงเงินเพียงพอต่อการขยายธุรกิจ ซึ่งเป็นหน้าที่ที่เราต้องเติมเงินให้กับเอสเอ็มอี 
 ทั้งนี้เห็นได้จากความสำเร็จโครงการหมอหนี้ที่เริ่มทำมาตั้งแต่เดือนพ.ค. ที่ผ่านมา และมีการจัดมหกรรมหมอหนี้ขึ้น 6 ครั้ง ในภาคต่างๆ โดยปิดตัวเลขลูกค้าขอรับคำปรึกษา 5,000 ราย  มีความต้องการสินเชื่อ 30% อีก 70% ต้องการคำปรึกษาบริหารการตลาดอย่างไร   ซึ่ง บสย.เป็นเพื่อนคู่คิดที่ปรึกษาทางการเงินด้านธุรกิจ  และเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน  โดยเราเอาเครดิตของ บสย.ค้ำประกันให้สถาบันการเงินเชื่อมั่นปล่อยสินเชื่อให้กับลูกค้าอย่างไรก็ตาม  บสย.ค้ำประกันให้วงเงิน 50,000-100 ล้านบาท โดยวงเงิน 50,000 บาท เป็นอาชีพอิสระ โดยในเดือนก.พ. ที่ผ่านมาได้จัดทำโครงการรักพี่วิน ซึ่งสามารถอนุมัติสินเชื่อให้กับพี่วินที่ไม่มีหลักทรัพย์และมีปัญหาการเงินกว่า 30% ได้รับวงเงินไปแล้ว


 
สำหรับลูกค้าเครดิตหมอหนี้แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกคือยังไม่เคยเป็นหนี้ เช่น สตาร์ทอัพ หรือมนุษย์เงินเดือน แล้ววันหนึ่งโรงงานปิด หรือธุรกิจปิดและอยากมีอาชีพใหม่เป็นกลุ่มแรกที่ให้คำปรึกษาว่าทำธุรกิจอย่างไร  กลุ่มที่ 2 ทำธุรกิจอยู่แล้วและอยากขยายธุรกิจแต่วงเงินเริ่มตึง หลายคนใช้เงินไม่ถูกทางไม่ถูกเวลาเอาเงินสั้นมาซื้อทรัพย์จะเป็นกับดักธุรกิจจะเอาเงินไปจ่ายก็ไม่ไหวก็น็อค หรือบางที่ใช้โอดีมาเป็นเงินทุนหมุนเวียนเอาดอกแพงมาสร้างธุรกิจที่มีกำไรต่ำได้เงินมาเท่าไหร่จ่ายดอกหมดเป็นการทำธุรกิจไม่สามารถปรับศักยภาพใช้วงเงินได้อย่างเต็มที่


 
กลุ่มที่ 3 เป็นกลุ่มที่มีปัญหากว่า 30% ที่เข้ามาอยู่ในคลินิกหมอหนี้มีปัญหาเรื่องการชำระหนี้อยากขอปรับโครงสร้างหนี้  ได้รับผลกระทบจากธุรกิจชะลอตัวและต้องหารือกับธนาคารหลักในการหมุนเวียนธุรกิจอย่างไรให้อยู่ต่อไปได้  ซี่ง บสย.ทำหน้าที่ให้คำแนะนำยืดหนี้บางครั้งตัดกำไรพักแขวนเพื่อให้ธุรกิจผ่านพ้นไปก่อน เดิมลูกค้าสามารถติดต่อ  Call Center  0-2890-9999 อย่างเดียว แต่ขณะนี้สามารถติดต่อผ่าน www.facebook.com/tcg.or.th  หรือแอดไลน์ได้แล้วที่ @doctor.tcg


 

" บสย. พร้อมทำหน้าที่เป็นคนจ่ายยา เป็นหมออายุรเวช ก่อนส่งไปหมอเชี่ยวชาญเฉพาะทางคือ สถาบันการเงิน โดยมีหน้าที่สกรีนคนไข้ ลูกค้าที่มีปัญหาโพสต์กระทู้ถามจะมีเจ้าหน้าที่ 11 สำนักงานเขตติดต่อกับลูกค้าเพื่อสร้างเอสเอ็มอีให้เข็มแข็ง โดยร่วมกับสถาบันการเงิน 18 แห่ง และมีนอนแบงก์เข้ามาช่วยเอสเอ็มอีตั้งไข่และเติบใหญ่ต่อไปในอนาคต ''
 
 

 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 49