อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

จ่อออกมาตรการกระตุ้นศก.หวังจีดีพีโตมากกว่า2.8%

ครม.เศรษฐกิจ ลุย 5 สัปดาห์สุดท้ายปี 62 เร่งรัฐวิสาหกิจเบิกจ่าย 1.15 แสนล้านเข้าระบบ กลุ่มปตท.นำทัพ แย้มออกมาตรการใหม่ กระตุ้นจีดีพี ไตรมาส 4 โตมากกว่า 2.8% เสาร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2562 เวลา 06.38 น.

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง เปิดเผยถึงผลการประชุม ครม.เศรษฐกิจ ว่า ที่ประชุมได้รับทราบรายงานของสำนักงานคณะกรรมการกำกับนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เกี่ยวกับแผนการเบิกจ่ายงบรัฐวิสาหกิจ ช่วงสุดท้ายของปี 62 ที่คาดว่าจะเบิกจ่ายวงเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจได้อีก 115,552 ล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการลงทุนของกลุ่ม บมจ.ปตท.และบริษัทลูกกว่า 67,000 ล้านบาทรวมทั้งยังมอบหมายให้กระทรวงต่าง ๆ หามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม เพื่อผลักดันให้เศรษฐกิจไทย ไตรมาส 4 ปี 62 ขยายตัวสูงกว่าที่สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ประเมินไว้ที่ 2.8% 

ทั้งนี้ จากข้อมูลรายงานภาพรวมเศรษฐกิจไทย ไตรมาส 3 ปี 62 แม้จะปรับตัวดีขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาส 2 ปี 62 แต่ก็ไม่สามารถขยายตัวได้ตามคาดไว้ เพราะเศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว จากปัญหาสงครามการค้า ระหว่างสหรัฐและจีน ปัญหาเบร็กซิทเมื่อเศรษฐกิจโลกเข้าสู่ช่วงขาลงจะใช้เวลาประมาณ 2-3 ปี ถือเป็นแรงกดดันการส่งออกและจีดีพีของไทย ทำให้ไทยต้องเตรียมรับมือกับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผ่านการกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงโค้งสุดท้ายให้สามารถขับเคลื่อนต่อไปได้"เศรษฐกิจไทยปีนี้จะขยายตัวต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ เพราะมีแรงกดดันจากภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว ทำให้ช่วงที่เหลือ 5 สัปดาห์นี้ จะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม รวมทั้งยังเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณในส่วนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) โดยหารือกับกระทรวงมหาดไทยอย่างใกล้ชิด เพื่อปลดล็อคข้อจำกัดบางจุดในหลายพื้นที่ให้เบิกจ่ายได้ตามแผน ซึ่งจะมีส่วนช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจท้องถิ่นได้ในระดับหนึ่ง

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 22