อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

คลังปิ๊งสร้างตลาดทุนรูปแบบใหม่หนุนชุมชน

“อุตตม” รับต้นปีหน้าเกิดแน่ ตลาดหุ้นใหม่รองรับเฉพาะธุรกิจรายเล็ก วิสาหกิจชุมชน และสตาร์ตอัพ หวังเป็นช่องทางระดมทุนใหม่ หนุนเศรษฐกิจฐานราก อังคารที่ 10 ธันวาคม 2562 เวลา 16.54 น.

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยในงานสัมมนาเศรษฐกิจฐานรากพลิกความเชื่อมั่นประเทศไทย ว่า ในช่วงต้นปีหน้ากระทรวงการคลังเตรียมเปิดตลาดทุนรูปแบบใหม่ โดยสร้างให้เป็นตลาดทุนสำหรับชาวบ้านที่ประกอบธุรกิจขนาดเล็ก หรือเป็นวิสาหกิจชุมชน หรือสตาร์ทอัพ สามารถเข้ามาระดมทุนผ่านตลาดทุนดังกล่าวได้ในลักษณะเดียวกันกับการซื้อขายหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) หรือตลาดเอ็มเอไอ
ทั้งนี้ หากทำได้สำเร็จ เชื่อว่า จะเป็นช่องทางสำคัญให้กับบรรดาเอสเอ็มอีขนาดเล็กจริงๆ มีช่องทางใหม่ในการหาแหล่งเงินทุนมาพัฒนาธุรกิจของตัวเองได้ดียิ่งขึ้น สำหรับการดำเนินการดังกล่าว กระทรวงการคลังๆได้ทำงานร่วมกับตลท. สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และสภาธุรกิจตลาดทุนไทย ซึ่งที่ผ่านมาได้หารือกันไปแล้วในเบื้องต้น โดยทุกหน่วยงานพร้อมร่วมกันสนับสนุนการระดมทุนในรูปแบบดังกล่าวออกมาให้ได้ในช่วงปี 63 ส่วนรายละเอียดหลักเกณฑ์ของการระดมทุน รวมทั้งการจดทะเบียน และเงื่อนไขการซื้อขายหน่วยลงทุนต่างๆ ทางตลท. ก.ล.ต. และสภาธุรกิจตลาดทุนไทย จะไปจัดทำรูปแบบที่เหมาะสมมาเสนออีกครั้ง

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%