อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563

คลังปิ๊งสร้างตลาดทุนรูปแบบใหม่หนุนชุมชน

“อุตตม” รับต้นปีหน้าเกิดแน่ ตลาดหุ้นใหม่รองรับเฉพาะธุรกิจรายเล็ก วิสาหกิจชุมชน และสตาร์ตอัพ หวังเป็นช่องทางระดมทุนใหม่ หนุนเศรษฐกิจฐานราก อังคารที่ 10 ธันวาคม 2562 เวลา 16.54 น.

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยในงานสัมมนาเศรษฐกิจฐานรากพลิกความเชื่อมั่นประเทศไทย ว่า ในช่วงต้นปีหน้ากระทรวงการคลังเตรียมเปิดตลาดทุนรูปแบบใหม่ โดยสร้างให้เป็นตลาดทุนสำหรับชาวบ้านที่ประกอบธุรกิจขนาดเล็ก หรือเป็นวิสาหกิจชุมชน หรือสตาร์ทอัพ สามารถเข้ามาระดมทุนผ่านตลาดทุนดังกล่าวได้ในลักษณะเดียวกันกับการซื้อขายหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) หรือตลาดเอ็มเอไอ
ทั้งนี้ หากทำได้สำเร็จ เชื่อว่า จะเป็นช่องทางสำคัญให้กับบรรดาเอสเอ็มอีขนาดเล็กจริงๆ มีช่องทางใหม่ในการหาแหล่งเงินทุนมาพัฒนาธุรกิจของตัวเองได้ดียิ่งขึ้น สำหรับการดำเนินการดังกล่าว กระทรวงการคลังๆได้ทำงานร่วมกับตลท. สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และสภาธุรกิจตลาดทุนไทย ซึ่งที่ผ่านมาได้หารือกันไปแล้วในเบื้องต้น โดยทุกหน่วยงานพร้อมร่วมกันสนับสนุนการระดมทุนในรูปแบบดังกล่าวออกมาให้ได้ในช่วงปี 63 ส่วนรายละเอียดหลักเกณฑ์ของการระดมทุน รวมทั้งการจดทะเบียน และเงื่อนไขการซื้อขายหน่วยลงทุนต่างๆ ทางตลท. ก.ล.ต. และสภาธุรกิจตลาดทุนไทย จะไปจัดทำรูปแบบที่เหมาะสมมาเสนออีกครั้ง

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 31