อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

ยันภาษีที่ดินใช้ปีหน้าเหมือนเดิม แค่เลื่อนจ่ายเดือนส.ค.

คลัง ยันภาษีที่ดิน เริ่มใช้เหมือนเดิม 1 ม.ค.63 แต่แค่เลื่อนเวลาจ่ายออกไป 4 เดือน เป็น ส.ค.63 ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562 เวลา 08.50 น.

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) เปิดเผยว่า ยืนยันการบังคับใช้พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ.2562 ยังจะเริ่มวันที่ 1 ม.ค.63 เหมือนเดิม เพียงแต่จะเลื่อนเวลาชำระภาษีเฉพาะปี 63 ออกไป 4 เดือนจากเดิมต้องชำระในช่วงเดือน เม.ย. ออกไปเป็นต้องชำระภาษีในเดือน ส.ค. เนื่องจากขณะนี้ยังมีบางองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) บางแห่ง ยังสำรวจบัญชีที่ดิน และสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่ของตนเองไม่แล้วเสร็จ ทำให้ไม่สามารถส่งข้อมูลมายังส่วนกลาง เพื่อประเมินการจัดเก็บภาษีแต่ละท้องที่ได้

สำหรับสาเหตุที่ทำให้การจัดเก็บภาษีที่ดินต้องล่าช้า เนื่องจากการออกกฎหมายลูก เพื่อรองรับการบังคับใช้พ.ร.บ.ยังไม่แล้วเสร็จ โดยเหลือบางฉบับที่ต้องมีการลงนามร่วมกันระหว่างรมว.คลังและรมว.มหาดไทย ที่มีด้วยกัน 5 ฉบับ ซึ่งมี 4 ฉบับ รมว.คลังได้ลงนามเรียบร้อยแล้ว เหลืออีก 1 ฉบับที่รอกระทรวงมหาดไทยตรวจร่าง หลังได้คำเสนอแนะเกี่ยวกับที่ดินเพื่อการเกษตรจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งเมื่อกระทรวงมหาดไทยส่งมาที่กระทรวงการคลัง ก็พร้อมลงนามได้ทันที

“เมื่อท้องถิ่นยังเก็บข้อมูลเหล่านี้ไม่เสร็จ ประกอบกับกฎหมายลูกที่จะต้องออกมาทั้งหมด 19 ฉบับก็ยังไม่แล้วเสร็จครบทุกฉบับ ทำให้ต้องเลื่อนการจัดเก็บออกไปประมาณ 4 เดือน ไปจัดเก็บในเดือนส.ค.แทนซึ่งเป็นอำนาจของกระทรวงมหาดไทยที่ทำได้อยู่แล้ว อย่างไรก็ตามกระบวนการออกกฎหมายลูกทั้งหมดจะต้องให้เสร็จภายในสิ้นเดือนธ.ค.นี้ เพื่อไม่ให้การจัดเก็บช้าออกไปจากเดือนส.ค.63 อีก ขณะที่ปีต่อไป ก็จะจัดเก็บในเดือนเม.ย.เหมือนเดิม”
คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    40%
  • ไม่เห็นด้วย
    60%

บอกต่อ : 29