อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

ออมสินลุยช่วยชาวบ้าน รีไฟแนนซ์ลดดอกบัตรเครดิต

ออมสินรับลูกอุตตม หน่วยกล้าตาย เข้าไปรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ช่วยชาวบ้านลดดอกแพง พร้อมขยายเวลาผ่อนนานกว่าปกติ เสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2562 เวลา 15.36 น.

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า ออมสินเตรียมเป็นธนาคารแรกที่ออกมาตรการลดภาระหนี้ ออกสินเชื่อรีไฟแนนซ์ดอกเบี้ยต่ำให้กับผู้ถือบัตรกดเงินสด และบัตรเครดิต ที่ไม่ได้ออกโดยสถาบันการเงิน หรือนอนแบงก์ เช่น บัตรอิออน เฟิร์สช้อยส์ วงเงินสูงสุด 100,000 บาทต่อราย หรืออาจจะมากกว่านั้น โดยมีระยะเวลาการผ่อนชำระนาน 5 ปี คิดดอกเบี้ย 12% ต่อปี ซึ่งถูกกว่าอัตราดอกเบี้ยของบัตรเครดิตและบัตรกดเงินสดปกติที่คิดสูงถึง 18 - 20 % ต่อปี

ทั้งนี้ เพื่อต้องการลดภาระการผ่อนชำระบัตรเครดิตต่องวดที่อยู่ในอัตราสูง โดยธนาคารออมสินจะเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการของธนาคารพิจารณาในวันที่ 17 ธ.ค. นี้ ก่อนเสนอให้นายอุตตม สาวนายน รมว.คลังพิจารณา และเสนอเป็นแพ็คเกจของขวัญปีใหม่เข้าที่ประชุม ครม.  ตามนโยบาย รมว.คลัง ที่ได้หารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อต้องการช่วยเหลือประชาชนที่เป็นลูกหนี้ชั้นดีให้มีภาระในการผ่อนชำระหนี้บัตรเครดิตลดลง

“เดิมผู้ถือบัตรเครดิต ต้องชำระหนี้ขั้นต่ำ 10% ของวงเงินที่ใช้ไป ธนาคารก็จะเข้าไปดูแลให้ผ่อนชำระต่องวดให้ลดลง หรือ เดิมเคยผ่อนอยู่เดือนละ 10,000 บาท อาจจะเหลือ 3,000 บาทได้ ซึ่งออมสินเป็นเจ้าแรกในประเทศไทยที่ให้สินเชื่อนี้ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ต้องการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต จะต้องปิดบัตรเครดิตที่ต้องการให้รีไฟแนนซ์เพื่อป้องกันการเพิ่มหนี้ แต่ไม่จำเป็นต้องปิดบัตรเครดิตทุกใบที่มีอยู่ เพราะสินเชื่อดังกล่าวต้องการลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนระหว่างเดือนเท่านั้น ไม่เหมือนระบบการทำงานของคลินิกแก้หนี้  แต่ธนาคารจะเปิดให้เฉพาะลูกหนี้บัตรเครดิตที่เป็นลูกหนี้ชั้นดีมาก หรือไม่เคยผิดนัดชำระหนี้เข้ามารีไฟแนนซ์ก่อนเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากการก่อหนี้”
คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

บอกต่อ : 28