อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563

ปตท.-กทม.ผนึกพลังสร้างกรุงเทพสีเขียว

ปตท.-กทม. รวมพลังภาคีเครือข่าย “ปลูกเพื่อเปลี่ยน” สู่ “กรุงเทพเมืองสีเขียว” อาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562 เวลา 16.00 น.

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยภายหลังร่วมประกาศเจตนารมณ์ “โครงการ Green Bangkok 2030” พร้อมด้วยพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และภาคีเครือข่าย ผลักดันสู่กรุงเทพสีเขียว เพื่อผลักดันสู่กรุงเทพสีเขียวว่า ด้วยน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.10 ที่มีต่อการพัฒนาพื้นที่สีเขียวพลิกฟื้นแปลงปลูกป่า FPT 49 อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา  จากต้นประดู่ป่าทรงปลูก ซึ่งเป็นต้นกล้าต้นที่ 100 ล้าน ในโครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติฯ ของ ปตท. ทำให้พื้นที่สภาพเขาหัวโล้น กลายเป็นผืนป่าบกที่อุดมสมบูรณ์อันเป็นศูนย์รวมจิตใจของชุมชนในพื้น "ปตท.ได้ขยายผลของการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเมือง โดยร่วมกับ กทม. และภาคีเครือข่าย We Park และ Big Trees ประกาศเจตนารมณ์เพื่อผลักดันกรุงเทพสู่เมืองสีเขียว ภายใต้การดำเนินโครงการ Green Bangkok 2030 และจัดกิจกรรมเพื่อเชิญชวนประชาชนในเขตเมืองร่วมกันปลูกต้นไม้พร้อม #ปลูกเพื่อเปลี่ยน แสดงพลังหัวใจสีเขียวเพื่อเมืองที่น่าอยู่ของเราทุกคนไปด้วยกัน" สำหรับการสร้างพื้นที่สีเขียวอย่างยั่งยืนและมีคุณภาพ มีเป้าหมาย คือ (1) ระยะการเข้าถึงพื้นที่สาธารณะสีเขียว ไม่เกิน 400 เมตร 50 % หรือระยะเดิน 5 นาที (2) อัตราเฉลี่ยพื้นที่สีเขียวต่อจำนวนประชากรในกรุงเทพมหานคร เพิ่มจากปัจจุบัน 6.9 ตารางเมตรต่อคน เป็น 10 ตารางเมตรต่อคน (3) พื้นที่ร่มไม้ต่อพื้นที่เมือง เพิ่มจากปัจจุบัน 14% เป็น 30% เพื่อประโยชน์แก่พี่น้องประชาชนชาวกรุงเทพมหานคร ได้อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ เมืองสีเขียว และมีคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืนต่อไป


 
ทั้งนี้กรุงเทพมหานคร ได้เสนอพื้นที่นำร่องโครงการ จำนวน 11 แห่ง ได้แก่ (1) สวนสาธารณะบริเวณทางแยกต่างระดับถนนร่มเกล้ากับถนนเจ้าคุณทหาร เขตลาดกระบัง พื้นที่ 18 ไร่ (2) สวนสาธารณะภายในสถานีพัฒนาที่ดินกรุงเทพมหานคร (ถนนบางขุนเทียนชายทะเล) เขตบางขุนเทียน พื้นที่ 37 ไร่ (3) สวนปิยะภิรมย์ เขตบางกะปิ พื้นที่ 10 ไร่ (4) สวนสันติพร เขตพระนคร พื้นที่ 2.5 ไร่ (5) สวนชุมชนเขตบางรัก พื้นที่ 0.5 ไร่ (6) สวนภายในซอยวิภาวดี 18 แยก 3 เขตจตุจักร พื้นที่ 3 ไร่ (7) พื้นที่ภายในศูนย์กำจัดมูลฝอยอ่อนนุช เขตลาดกระบัง พื้นที่ 20 ไร่ (8) พื้นที่สีเขียวภายใน ปตท. สำนักงานใหญ่ (ถนนวิภาวดี) เขตจตุจักร (9) ภูมิทัศน์ทางเท้าริมถนนพหลโยธิน เขตจตุจักร (10) พื้นที่ใต้ทางด่วนศรีรัช – วงแหวนรอบนอก (บริเวณหน้าสถานีรถไฟฟ้าบางซ่อน) เขตบางซื่อ (11) พื้นที่ใต้ทางด่วนฉลองรัช (บริเวณซอยปรีดีพนมยงค์ 2) เขตคลองเตย
 
โดยพื้นที่นำร่องลำดับที่ 1 – 7 คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จได้ภายในปี 63 ส่วนในลำดับที่ 8 – 11 คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จในระหว่างปี 64 และ65 และหากประชาชนท่านใดมีความประสงค์นำพื้นที่ของตนเองเข้าร่วมโครงการ Green Bangkok 2030 สามารถแจ้งความประสงค์ได้ที่ สำนักงานของโครงการ ซึ่งตั้งอยู่ที่บริเวณ ชั้น 2 และ ชั้น 3 ศูนย์การค้าเอราวัณแบงค็อก หรือที่ แฟนเพจ Green Bangkok 2030

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 31