อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

"สรรพสามิต"โต้"เพื่อชาติ"ย้ำไม่เคยเก็บภาษีผ้าอนามัย

สรรพสามิต ปฏิเสธข่าวไม่เคยเก็บภาษีผ้าอนามัย ย้ำไม่ใช่สินค้าฟุ่มเฟือย จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562 เวลา 18.14 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีที่ น.ส.เกศปรียา แก้วแสนเมือง โฆษกพรรคเพื่อชาติ กล่าวถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตัดสินใจให้ผ้าอนามัยเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยและเก็บภาษีในอัตราสูงถึง 40% ตั้งแต่เมื่อวันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา 

เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.62 นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า กรมสรรพสามิตยืนยันว่าไม่เคยมีการจัดเก็บภาษีผ้าอนามัย และไม่เคยมีอยู่ในพิกัดภาษี โดยตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพสามิต ไม่เคยได้รับรายงานสักครั้งว่ามีเจ้าหน้าที่ไปตรวจจับโรงงานผ้าอนามัยเสียภาษีไม่ถูกต้อง โดยปัจจุบันผ้าอนามัยเสียแค่ภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% เท่านั้น ไม่ได้มีการเสียภาษีสินค้าฟุ่มเฟือย หรือ มีเพดานการจัดเก็บภาษี 40% ตามที่ปรากฏเป็นข่าว

ทั้งนี้ สินค้าผ้าอนามัยไม่ถือว่าเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย เนื่องจากเป็นสินค้าที่มีความจำเป็น สำหรับสุภาพสตรีจำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งในนิยามการเสียภาษีสินค้าฟุ่มเฟือยของกรมฯ ถ้าเป็นสินค้าที่ไม่มีใช้และไม่กระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันจะถือเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย ถ้าส่งผลกระทบก็ให้ถือว่าเป็นสินค้าที่ไม่ฟุ่มเฟือย 

“ต้องถามว่า ผ้าอนามัยไม่ใช้ได้ไหม ถ้าไม่ใช้ไม่ได้แล้วจะมันฟุ่มเฟือยได้อย่างไร ที่ผ่านมาไม่มีในพิกัดภาษีผ้าอนามัย ประชาชนเสียภาษีมูลค่าเพิ่มอย่างเดียว เหมือนซื้อสินค้าอื่นๆ ซึ่งอยากจะรู้ว่าข่าวนี้มาได้อย่างไร”

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

บอกต่อ : 34