อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

โพลหอการค้าไทยเผยสำรวจ 10ธุรกิจ'เด่น-ร่วง'ในปีหนู

“ธนวรรธน์” เผยสำรวจธุรกิจ 10 เด่น-ร่วงปีหนู เช่าหนังสือ-สื่อสิ่งพิมพ์ส่อแววเดี้ยง ขณะที่ธุรกิจแพลตฟอร์ม-ออนไลน์-ฟาสต์ฟู้ดมาแรง อังคารที่ 17 ธันวาคม 2562 เวลา 14.45 น.


นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลการวิจัยธุรกิจเด่นและร่วงในปี 63 ด้วยการพิจารณาจากยอดขาย ต้นทุน ส่วนต่งยอดขายต่อต้นทุน(กำไร) ผลประกอบการปัจจัยเสี่ยงและภาวะการแข่งขันพบว่า 10 อันดับธุรกิจร่วงปีหน้า ประกอบด้วย 1.ธุรกิจเช่าหนังสือ 2.ธุรกิจผลิตโทรศัพท์พื้นฐานและเครื่องโทรสาร 3.ธุรกิจร้านให้บริการอินเทอร์เน็ต 4.ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์และวารสาร 5.ธุรกิจหัตถกรรมและเฟอร์นิเจอร์ไม้ 6.ธุรกิจการค้าแบบดั้งเดิม 7.ธุรกิจคนกลาง 8.ธุรกิจอินเทอร์เน็ตประเภทฮาร์ดดิสไดร์ฟ 9.ธุรกิจดั้งเดิมไม่มีการดีไซน์และใช้แรงงานมาก เช่น เฟอร์นิเจอร์ ของเล่น และ 10.ธุรกิจร้านถ่ายรูป โดยธุรกิจร่วงเหล่านี้ผู้ดำเนินธุรกิจอยู่แล้วต้องเร่งปรับตัวให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของโลกยุคปัจจุบัน 
 
สำหรับ 10 ธุรกิจดาวรุ่ง ประกอบด้วย 1.ธุรกิจแพลตฟอร์ม 2.ธุรกิจเทคโนโลยีและเทคโนโลยีสารสนเทศและอุปกรณ์ รวมทั้งผู้ให้บริการด้านโครงข่าย 3.ธุรกิจเกม 4.ธุรกิจด้านขนส่งโลจิสติกส์ รวมถึงธุรกิจประกันภัย ประกันชีวิต 5.ธุรกิจบริการทางการแพทย์และความงาม รวมถึงธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม 6.ธุรกิจฟาสต์ฟู้ด 7.ธุรกิจเกี่ยวกับผู้สูงอายุ 8.ธุรกิจด้านพลังงาน 9.ธุรกิจก่อสร้างและโครงสร้างพื้นฐาน และ 10.ธุรกิจเครื่องสำอางและบำรุงผิว
 
ส่วนปัจจัยสนับสนุนมาจากภาวะเศรษฐกิจปีหน้า คาดว่าเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวจากปัญหาสงครามทางการค้าคลี่คลายส่งผลให้การส่งออกปรับตัวดีขึ้น ขณะที่การเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐจะเริ่มกลับมาในช่วงเดือนก.พ.ปีหน้า  คาดว่าจะส่งผลให้จีดีพีขยายตัว 3.1% จากกรอบจีดีพีอยู่ที่ 2.7-3.6% ส่งออกโต 1.8-3.4% เงินเฟ้อ 2% ขณะที่การลงทุนและการท่องเที่ยวจะดีขึ้น โดยเฉพาะท่องเที่ยวคาดว่าไม่ต่ำกว่า 41-42 ล้านคน ส่วนค่าเงินบาทในไตรมาส 1/63 คาดว่าจะอยู่ระดับ 30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ แต่หลังจากครึ่งปีหลังเงินบาทอาจแข็งค่าแตะระดับ 29.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น