อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

หุ้นไทยส่อร่วงต่อ! ตอ.กลางตึงเครียด-ศก.โลกฟุบ(คลิป)

โบรกมองแนวโน้มหุ้นไทยไซด์เวย์ดาวน์ เผชิญปมขัดแย้งตะวันออกกลาง-เศรษฐกิจโลกชะลอตัว ผนวก MSCI- FTSE  เพิ่มน้ำหนักหุ้นจีนเบรคฟันด์โฟลว์  แนะลงทุนหุ้นที่ปรับตัวลงเกินปัจจัยพื้นฐาน คาดแนวรับ 1,550 จุด แนวต้าน 1,600 จุด  พุธที่ 8 มกราคม 2563 เวลา 07.00 น.


นายภราดร เตียรณปราโมทย์  ผู้จัดการสายงานวิจัย  บล. เอเซียพลัส  เปิดเผยว่า ในปี 62  ที่ผ่านมา เม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติ (Fund Flow)  เข้าลงทุนในตลาดพัฒนาแล้วมากขึ้นสะท้อนจากตลาดหุ้นในสหรัฐฯ ปรับตัวขึ้นแรง 30% ขณะที่ตลาดหุ้นไทยขึ้นน้อยกว่าเพื่อนบ้านหรือ underperform ปรับขึ้นเพียง 1% โดย Fund Flow ยังไหลออกจากตลาดหุ้นไทยเป็นปีที่ 3  ซึ่งในปีที่ผ่านมาเงินไหลออกประมาณ 45,000 ล้านบาท  แต่มีแรงพยุงจากสถาบันในประเทศเข้ามาซื้อประมาณ 52,000 ล้านบาท 

สำหรับแนวโน้ม  Fund Flow ในปี 63 คาดว่ายังมีโอกาสชะลอตัวอยู่จาก 3 ปัจจัยหลัก1. ภาพรวมเศรษฐกิจโลกยังกดดัน ทั้งสงครามทางการค้า รวมถึงเศรษฐกิจไทยคาดว่าเติบโต 2.8% น้อยกว่าเศรษฐกิจโลก โดยไอเอ็มเอฟคาดว่าจีดีพีโลกโต 3.4% ทำให้เสน่ห์การลงทุนตลาดหุ้นไทยลดน้อยลง 2. ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดความไม่สงบในตะวันออกกลาง หลังจากสหรัฐฯ ได้ใช้ปฎิบัติการโจมตีทางอากาศที่ท่าอากาศยานนานาชาติกรุงแบกแดดของอิรักส่งผลให้นายพลกัสซิม โซเลมานี ผู้บัญชาการกองกำลัง Quds Force ของอิหร่าน และนายอาบู มาห์ดี อัล-มูฮันดิส รองผู้นำกองกำลังฮาชด์ชาบี (Hashd Shaabi) ของอิรักเสียชีวิต ทำให้นักลงทุนโยกย้ายเม็ดเงินจากสินทรัพย์เสี่ยงไปสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มขึ้นสะท้อนจากราคาทองคำในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมาปรับตัวเพิ่มขึ้น 4% ขณะที่ตราสารหนี้ได้รับความน่าสนใจของพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปี ของไทย ทำจุดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ 1.32% ถ้าความไม่สงบยืดเยื้อทำให้แนวโน้มการลงทุนตลาดหุ้นชะลอตัว 3. ในปีนี้สถาบันจัดทำดัชนีชี้วัดตลาดหุ้นชั้นนำของโลก อย่าง MSCI และ FTSE  ได้เพิ่มน้ำหนักหุ้นจีน  China A-Share ในดัชนี MSCI Emerging Market อีก 20%  และ FTSE Emerging Market เพิ่มอีก 10%  ทำให้หุ้นไทยมีโอกาสถูกลดสัดส่วนลง 

นอกจากนี้หากดูในช่วง 6 ปีที่ผ่านมาต่างชาติขายหุ้นไทยไป 600,000 ล้านบาท แต่สถาบันในประเทศซื้อสุทธิ 500,000 ล้านบาท ทำให้ SET Index  ปรับตัวขึ้น 0% แต่ปีนี้เราขาดเม็ดเงินแอลทีเอฟมาช่วยหนุน ซึ่งเม็ดเงินคิดเป็นสัดส่วน 50 % ของแรงซื้อสถาบันทำให้ปีนี้แรงขับเคลื่อนสถาบันลดน้อยลง   สรุปภาพรวมFund Flow  ปีนี้คาดว่าชะลอลงและแรงซื้อสถาบันลดลงทำให้ SET  ขึ้นได้อย่างจำกัด  ด้านกลยุทธ์การลงทุนเน้นหุ้นที่ปรับตัวลงเกินปัจจัยพื้นฐาน เช่น อสังหาริมทรัพย์ รับเหมาก่อสร้าง ส่วนหุ้นที่หลีกเลี่ยงจากประเด็นตะวันออกลางไม่สงบ เช่น ขนส่งและท่องเที่ยว  กรอบการเคลื่อนไหวของดัชนีคาดว่ามีโอกาสไซด์เวย์ดาวน์ ประเมินแนวรับ 1,550 จุด  แนวต้านอยู่ที่ 1,600 จุด 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 49