อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

ศึก"มะกัน-อิหร่าน"ระอุ หนุนหุ้นกลุ่มพลังงานฟื้น(คลิป)

โบรกชี้ปัญหาความตึงเครียดตะวันออกลางระหว่างสหรัฐฯ-อิหร่านดันราคาน้ำมันพุ่ง หนุนหุ้นในกลุ่มพลังงาน แนะเก็งกำไรระยะสั้น พุธที่ 8 มกราคม 2563 เวลา 17.20 น.นางนลินรัตน์ กิตติกำพลรัตน์   ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิจัย บล. เอเซีย พลัส  เปิดเผยว่า ปัญหาความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่านเป็นประเด็นที่ทำให้ราคาน้ำมันปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังจากสหรัฐได้ใช้ปฎิบัติการโจมตีทางอากาศที่ท่าอากาศยานนานาชาติกรุงแบกแดดของอิรักในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้นายพลกัสซิม โซเลมานี ผู้บัญชาการกองกำลัง Quds Force ของอิหร่าน และนายอาบู มาห์ดี อัล-มูฮันดิส รองผู้นำกองกำลังฮาชด์ชาบี (Hashd Shaabi) ของอิรักเสียชีวิต เนื่องจากตลาดกังวลปัญหาซัพพลายขาดแคลนในช่วงระยะสั้น เพราะอิหร่านเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ของกลุ่มโอเปก นอกจากนี้อิหร่านตอบโต้ปิดช่องแคบเฮอร์มุซที่ขนส่งน้ำมันสัดส่วน 20% ของโลก 

สำหรับสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบจะปรับขึ้นเป็นเท่าไหร่นั้นยังไม่สามารถบอกได้  เพราะเป็นประเด็นใหม่ที่เกิดขึ้น แต่คาดว่าเหตุการณ์บานปลายและต้องใช้เวลากว่าจะจบ  ดังนั้นอาจมีแรงเหวี่ยงของราคาน้ำมันขึ้นกับสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้น   ดังนั้นต้องติดตามสถานการณ์ต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ตั้งแต่เกิดปัญหาดังกล่าวราคาน้ำมันดิบปรับขึ้นมาอยู่ที่ 66 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล จากช่วงเดือนธ.ค. 62 อยู่ที่  62-63 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล  จากที่ก่อนหน้านี้ราคาน้ำมันปรับตัวขึ้นหลังจากที่สหรัฐและจีนเตรียมบรรลุข้อตกลงเฟส 1 และจะลงนามเซ็นสัญญาร่วมกันทำให้ราคาน้ำมันดิบจากเดิมอยู่ที่ 59-60 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลปรับตัวเพิ่มขึ้นมาที่ 63 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล จากนี้ไปจะเป็นเท่าไหร่ขึ้นกับสถานการณ์ของทั้ง 2 ประเทศว่าจะลงเอยกันอย่างไร แต่ถ้ายืดเยื้อทำให้เกิดสงครามขึ้นราคาน้ำมันดิบจะพุ่งต่อ แต่อัพไซด์จำกัด เพราะราคาน้ำมันขึ้นกับซัพพลายและดีมาน  

" ในส่วนของซัพพลายแม้ว่าจะหดหายจากอิหร่าน  แต่ความต้องการใช้หรือดีมานยังไม่เพิ่มมากนัก เนื่องจากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวจากปัญหาสงครามทางการค้า  อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันดิบอาจปรับขึ้นเกิน 70 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลหากเกิดสงครามขึ้นจริงในช่วงสั้น แต่ถ้าสงครามไม่เกิดขึ้นและคลี่คลายในทางบวกก็จะสู่การผลิตที่แท้จริง  สำหรับกลยุทธ์การลงทุนจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ราคาหุ้นในกลุ่มพลังงานปรับตัวเพิ่มขึ้นและเป็นที่น่าสนใจลงทุนในระยะสั้น"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 40