อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

'ศักดิ์สยาม'ชง'คจร.' วิ่งเลนขวาห้ามขับช้ากว่า90กม./ชม.

ศักดิ์สยามไอเดียเจ๋งชงคจร.ห้ามรถเลนขวา วิ่งต่ำกว่า 90กม.ต่อชั่วโมง หวังแก้ปัญหาอุบัติเหตุบนถนนคาดมีผลบังคับใช้ก.พ.นี้ พร้อมเดินหน้านำแบริเออร์ยางมาใช้แทนเกาะกลางถนนทั่วประเทศ จันทร์ที่ 13 มกราคม 2563 เวลา 15.35 น.


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) ซึ่งมีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน จะเสนอให้ที่ประชุมอนุม้ติให้กระทรวงคมนาคมแก้ไขร่างกฏกระทรวง ห้ามรถความเร็วต่ำกว่า 90กม./ชม.วิ่งเลนขวา สำหรับถนน4เลนทั่วประเทศเพื่อความปลอดภัยของผลผู้ขับขี่ เพราะจากสถิติที่ผ่านมาพบว่ารถวิ่งช้าเลนขวาเกิดอุบัติเหตุบ่อยหากเห็นชอบคาดจะผลบังคับใช้ก.พ.นี้
 
สำหรับบุคคลใดวิ่งรถในเลนขวาต่ำกว่า 90 กม/ชม.จะต้องถูกจับปรับตามกฏหมายจราจร หลังจากนั้นกระทรวงคมนาคมจะมาเริ่มดำเนินการ บังคับใช้เลนขวาของถนนให้ใช้ความเร็วบนถนนทางหลวง 120 กม./ชม.สาเหตุที่ทำได้ช้ากว่าที่กำหนด เนื่องจากมีปัจจัยที่เกี่ยวเนื่องทั้งในเรื่องของความพร้อมของถนนที่จะให้บังคับใช้, จุดกลับรถ ที่จะต้องมีความเหมาะสมกว่านี้ ซึ่งมั่นใจว่านโยบาย 120 กม/ชม.จะต้องสำเร็จในปีนี้
 
นอกจากนี้การก่อสร้างทางทั่วประเทศของกรมทางหลวงจะไม่มีการก่อสร้างเกาะกลางถนนขึ้นมาใหม่แต่ให้ใช้แบรี่เออร์ เฟนเดอร์ หรือ แท่งปูนที่หุ้มด้วยยางพาราที่ได้มาตรฐานการทดลอง มากั้นระหว่างเลนถนนแทน เพื่อประหยัดงบประมาณการก่อสร้าง ,การดูแลรักษาเกาะกลางในระยะยาว ประกอบกับเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยาง ยกเว้นเส้นทางถนนทางหลวงที่ต้องมีการปรับทัศนียภาพ ภูมิทัศน์ในชุมชนจะยังคงให้มีการก่อสร้างเกาะกลางอยู่ ขณะเดียวกันไม่ได้มีนโยบายที่จะรื้อถอนเกาะกลางถนนที่มีอยู่เดิม
 
นอกจากนี้ให้กรมทางหลวงสร้างจุดพักรถบรรทุกรองรับปรอมาณรถ 50,000คัน ทั้งภาคตะวันนออก  ตะวันตก เหนือ ใต้ แต่ต้องห่างจากถนนใหญ่ 1 กม. เพื่อแก้ปัญหาจราจรติดขัด


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    91%
  • ไม่เห็นด้วย
    9%