อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563

"จุรินทร์" ยัน ตรึงราคาปาล์มขวดไม่เกิน 42 บาท

กระทรวงพาณิชย์มั่นใจสามารถตรึงราคาน้ำมันปาล์มขวดไม่ให้เกิน 42 บาทต่อขวด คาดเดือนก.พ. ผลิตออกมามากทำให้ราคาอ่อนลง แนะชาวบ้านหันไปบริโภคน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว ทดแทนได้เหตุราคายังถูก เสาร์ที่ 18 มกราคม 2563 เวลา 11.23 น.


นายจุรินทร์   ลักษณวิศิษฎ์  รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงราคาปาล์มน้ำมันสูง จาก กก. ละ 2.30 บาท เป็น 7.70 บาท ว่า  ราคาปาล์มที่ปรับเพิ่มขึ้นนั้นมาจากนโยบายประกันรายได้ปาล์ม และการนำน้ำมันปาล์มไปใช้ในการผลิตน้ำมันดีเซลบี 10 และเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้า ส่งผลให้ราคาปรับตัวสูงขึ้น แต่จะไม่มีผลกระทบต่อราคาน้ำมันปาล์มขวดเพราะกระทรวงพาณิชย์โดยกรมการค้าภายใน ตรึงราคานำมันปาล์มขวดขายไม่ให้เกินราคาลิตรละ 42 บาท ต่อขวด  ขณะเดียวกันผู้บริโภคก็ยังมีทางเลือกในการซื้อน้ำมันขวดเพื่อบริโภค เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว ประกอบกับยังมีสต๊อกน้ำมันปาล์มใช้ได้อย่างน้อยอีก1เดือน

สำหรับปัญหาการลักลอบน้ำเข้าน้ำมันปาล์มนั้น รัฐบาลมีมาตรการคุมเข้มการลักลอบการนำเข้าน้ำมันปาล์มจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยห้ามนำเข้าทางบก แต่ให้นำเข้าได้ผ่าน 3 ท่าเรือเท่านั้น คือ ท่าเรือกรุงเทพ (คลองเตย) ท่าเรือแหลมฉบัง และท่าเรือมาบตาพุด ส่วนการนำเข้าผ่านด่าน ให้ผ่านได้เฉพาะด่านท่าเรือกรุงเทพเท่านั้น ขณะที่การส่งออกไปยังประเทศที่สาม ให้ผ่านได้ 3 ด่าน คือ ด่านแม่สอด ด่านสระแก้ว ด่านหนองคาย และคาดว่าภายในเดือนก.พ.นี้ปริมาณปาล์มในประเทศ ผลผลิตจะออกมามาก ราคาจะอ่อนตัวลง
 
“ในช่วงนี้ที่น้ำมันปาล์มราคาแพง สามารถที่จะใช้น้ำมันอื่นทดแทนได้ เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันทานตะวัน น้ำมันถั่วเหลือง เพราะต้นทุนไม่ได้เพิ่มขึ้น จึงทำให้มีราคาถูก”


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 49