อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563

พาณิชย์เล็งช่วยผู้ส่งออกรับมือตัดสิทธิ์จีเอสพี

สหรัฐแจงตัดสิทธิ์จีเอสพีสินค้าไทย เหตุไม่ให้สิทธิแรงงานต่างชาติ ด้านพาณิชย์เล็งออกมาตรการช่วยผู้ส่งออก อาทิตย์ที่ 19 มกราคม 2563 เวลา 17.30 น.


นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ  กระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหากรณีที่สหรัฐฯเตรียมตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) สินค้าไทยกว่า 500 รายการตั้งแต่เดือนเม.ย.63 ว่า กรมได้ส่งแบบสอบถามไปยังภาคเอกชน  เช่น สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย  สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เพื่อให้ช่วยสอบถามสมาชิกว่า สมาชิกซึ่งเป็นผู้ส่งออกสินค้าประเภทใดที่จะได้รับผลกระทบจากกรณีสหรัฐตัดสิทธิจีเอสพี และต้องการให้ภาครัฐช่วยเหลืออย่างไร เพื่อที่จะช่วยเหลือถูกจุด และมีประสิทธิภาพในการบรรเทาผลกระทบมากที่สุด

ส่วนการหารือกับสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (ยูเอสทีอาร์) ผ่านวิดีโอ คอนเฟอร์เรนซ์ เมื่อต้นเดือนธ.ค.62 นั้น ยูเอสทีอาร์ได้ยืนยันว่า สาเหตุของการจะตัดสิทธิครั้งนี้ มาจากกรณีที่ไทยไม่ให้สิทธิแรงงานต่างด้าวตามมาตรฐานแรงงานระหว่างประเทศ และขอให้ไทยแก้ไขกฎหมายแรงงานตามประเด็นที่สหรัฐฯเรียกร้อง

อย่างไรก็ตาม กระทรวงแรงงานได้ชี้แจงว่า ขณะนี้ กระทรวงแรงงาน ได้ปรับปรุงแก้ไขร่างกฎหมายแรงงานสัมพันธ์เสร็จแล้ว และได้ส่งให้ไปสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา พิจารณาแล้ว หากผ่านการพิจารณาจะส่งร่างดังกล่าวมาให้ยูเอสทีอาร์ทันที ซึ่งหากสหรัฐฯต้องการให้แก้ไขอย่างไรอีกหรือไม่ และไทยจะทำตามได้หรือไม่ อยู่ที่กระทรวงแรงงานจะเป็นผู้ตอบสหรัฐฯ
“กรมได้ส่งแบบสอบถามออกไปแล้ว รอให้ภาคเอกชนตอบกลับมา แต่จากการหารือเบื้องต้น ส่วนใหญ่บอกว่า ได้รับผลกระทบน้อย เพราะเสียภาษีเพิ่มขึ้นไม่มากนัก แต่ก็อาจมีบางสินค้าที่ถูกเก็บภาษีมากขึ้น และอาจได้รับผลกระทบมากที่สุด อย่างเซรามิก  รวมถึงผู้ส่งออกรายเล็ก รายน้อย ที่ไม่เคยให้ข้อมูลภาครัฐเลย ซึ่งกรมกำลังรอฟังคำตอบว่า ต้องการให้ภาครัฐช่วยเหลือบรรเทาผลกระทบอย่างไรบ้าง เพราะอยากให้มาตรการที่ภาครัฐออกไป มีประโยชน์มากที่สุด ไม่ใช่ออกมาตรการช่วยเหลือไปแล้ว เอกชนไม่ได้ใช้ประโยชน์ หรือเป็นประโยชน์กับภาคเอกชนน้อย”
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20