อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563

SCB นำกลุ่มแบงก์ดิ่งเหว กดดัชนีหุ้นไทยร่วง

ตลาดหุ้นไทยเคลื่อนไหวแดนลบผิดหวังการประกาศงบไตรมาส 4/62 ของกลุ่มแบงก์ โดยเฉพาะ SCB ผลประกอบการต่ำกว่าคาด  โบรกพาเหรดหั่นเป้ารายได้-กำไรลง จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563 เวลา 12.18 น.


นายกิติชาญ  ศิริสุขอาชา  ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิจัย  บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า  ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลง  จากแรงขายหุ้นในกลุ่มแบงก์ เนื่องจากการประกาศงบไตรมาส 4/62 ต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ โดยเฉพาะ SCB  กำไรอยู่ที่  5.5 พันล้านบาทลดลง 63% หากเทียบQoQ และลดลง  22%  หากเทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน จากการตั้งสำรองสูงกว่าคาดตามหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ที่เพิ่มถึง 10% จากเดิมที่คาดว่ารายได้โต 40% ทำให้นักวิเคราะห์หลายค่ายปรับลดประมาณการณ์กำไรและรายได้ของ SCB ลง  อย่างไรก็ตาม ต้องติดตามการประกาศงบของแบงก์ในช่วงที่เหลือว่าเป็นอย่างไร ทั้ง BBL,TMB,KTB,KBANK  

ขณะเดียวกันไม่มีปัจจัยบวกใหม่เข้ามาหนุนตลาด รวมถึงติดตามธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ว่าจะมีการทบทวนมาตรการแอลทีวีหรือไม่ในวันนี้ทำให้มีแรงซื้อหุ้นในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์แต่ไม่สามารถพยุงดัชนีไว้ได้เนื่องจากหุ้นกลุ่มอสังหาฯมีน้ำหนักต่อตลาดไม่เท่ากับหุ้นกลุ่มแบงก์   สำหรับกลยุทธ์การลงทุนลงซื้อขึ้นขายเน้นหุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์  และโรงกลั่น ประเมินแนวรับที่  1,590 จุด แนวต้าน 1,600 จุด  ส่วนปัจจัยที่ติดตามยังเป็นการประชุมธนาคารกลางยุโรป และธนาคารกลางญี่ปุ่น(บีโอเจ)  รวมถึงการประชุมครม.ว่าจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมหรือไม่ 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23