อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563

"แบงก์ชาติ"ผ่อนเกณฑ์แอลทีวี กู้เพิ่ม 10% ซื้อเฟอร์ฯ

“แบงก์ชาติ”ผ่อนเกณฑ์แอลทีวีกู้หลังแรกรับเงินเต็มเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือกู้ซื้อเฟอร์ 10% จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563 เวลา 16.13 น.


นายรณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.)และคณะกรรมการนโยบายสถาบันการเงิน(กนส.)เมื่อวันที่ 17 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้เห็นชอบการปรับปรุงหลักเกณฑ์การกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย (แอลทีวี) สำหรับสัญญาที่ 1 และสัญญาที่ 2

สำหรับมูลค่าที่อยู่อาศัยที่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท และที่อยู่อาศัยมูลค่าสูงกว่า 10 ล้านบาทในสัญญาแรก โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค.63 เป็นต้นไป โดยคาดว่า จากการผ่อนคลายเกณฑ์ดังกล่าว จะส่งผลให้สินเชื่อภาคอสังหาริมทรัพย์ทั้งระบบในปีนี้เติบโตเพิ่มขึ้น และทำให้คนไทยมีที่อยู่อาศัยได้ง่ายขึ้น รวมทั้งบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการเข้าอยู่อาศัย

สำหรับการปรับปรุงเกณฑ์แอลทีวีของราคาที่อยู่อาศัยต่ำกว่า 10 ล้านบาท โดยยังให้กู้สัญญาแรกเต็มมูลค่าหลักประกัน 100% แต่เพิ่มเติมให้ผู้กู้สามารถกู้เพิ่มได้ 10% ของมูลค่าหลักประกันเพื่อใช้ในการซื้อเฟอร์นิเจอร์ ตกแต่งบ้าน ซ่อมแซมหรือต่อเติม หรือสิ่งจำเป็นอื่นในการเข้าอยู่อาศัย จากเดิมไม่สามารถกู้เพื่อซื้อเฟอร์นิเจอร์ได้หากเกินมูลค่าหลักประกัน และดอกเบี้ยจะได้ถูกลงในส่วนนี้เพราะใช้ที่อยู่อาศัยเป็นหลักประกัน แต่เป็นคนละสัญญากับการกู้ซื้อบ้านนอกจากนี้ได้ปรับเกณฑ์หากผู้กู้ผ่อนหลังแรกมาแล้วตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป ให้วางเงินดาวน์ 10% จากเดิมจะต้องผ่อนหลังแรกตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป และหากผ่อนสัญญาแรกน้อยกว่า 2 ปี ยังต้องวางเงินดาวน์ 20% ขณะที่สัญญาที่ 3 ขึ้นไป ยังคงวางเงินดาวน์ที่ 30% ของมูลค่าหลักประกัน ส่วนกลุ่มบ้านระดับราคามากกว่า 10 ล้านบาทนั้น สำหรับสัญญาที่ 1 กำหนดวงเงินดาวน์ใหม่เป็น 10% จากเดิมจะต้องวางขั้นต่ำ 20% ด้านสัญญาที่ 2 ยังกำหนดสัญญาที่ 20% และสัญญาที่ 3 ขึ้นไปวงเงินดาวน์ 30% เหมือนเดิม

อย่างไรก็ตามธปท.มองว่ายังไม่เหมาะสมที่จะยกเลิกเพดานเกณฑ์แอลทีวีในการกู้ซื้อบ้านสัญญาที่ 2 เพราะพบข้อมูลว่า มากกว่าครึ่งของผู้กู้ที่ซื้ออาคารชุด 2 หลังพร้อมกันมีระยะห่างระหว่างการกู้สัญญาที่ 1 และสัญญาที่ 2 ไม่ถึง 1 ปี สะท้อนว่าเป็นการกู้เพื่อเก็งกำไรมากกว่าเพื่ออยู่อาศัยจริง


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14