อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

เครื่องเซ่นไหว้พาเหรดขึ้นราคา รับเทศกาลตรุษจีนคึกคัก(คลิป)

คนไทยเชื้อสายจีนแห่ซื้อเครื่องเซ่นไหว้บรรพบุรุษตรุษจีนคึกคัก  หมู -เป็ดพะโล้-ไก่ต้ม-ผลไม้ปรับขึ้นราคา 30-50 บาท  ตามต้นทุนค่าขนส่ง-ค่าจ้างแรงงานเพิ่ม แม่ค้ายันไก่ตัวละ 800 บาทเป็นไก่ตอนจัมโบ้ไม่ใช่ไก่บ้าน-ไก่เนื้อ พร้อมขยับราคาวันจ่ายขึ้นอีก อังคารที่ 21 มกราคม 2563 เวลา 10.00 น.


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสำรวจเครื่องเซ่นไหว้บรรพบุรุษในช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 25 ม.ค. ที่ย่านเยาวราชพบว่า มีประชาชนเริ่มทยอยซื้อเครื่องเซ่นไหว้กันล่วงหน้ากันอย่างคึกคัก  โดยจากการตรวจสอบราคาสินค้าทั้งเป็ด-ไก่ต้มสุก-หมูสามชั้น-หัวหมู-ปลาหมึก รวมถึงผักสดและผลไม้ต่าง ๆ ปรับราคาเพิ่มขึ้น  30-50 บาท ขึ้นกับประเภทสินค้า โดยจากการสอบถามพ่อค้า-แม่ค้าต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าราคาสินค้าที่ปรับเพิ่มขึ้นนั้นมาจากต้นทุนราคาขายส่งที่สูงขึ้นไม่ได้ฉวยโอกาสขึ้นราคา  สำหรับราคาเป็ดขายเฉลี่ย 400-450 บาท  ส่วนไก่ราคาขายเฉลี่ย 350-500  บาท  ห่านราคาขายตัวละ 1,400-1,600 บาทขึ้นกับขนาด


   
ขณะที่ส้มออสเตรเลียขายกก.ละ 180-200 บาท  องุ่นเขียว องุ่นแดงที่นำเข้าจากต่างประเทศราคากก.ละ 300 บาท  เชอรี่ราคากก.ละ 650-700 บาท แอปเปิ้ลลูกใหญ่ลูกละ 80 บาท สาลี่ลูกใหญ่ลูกละ 100 บาท  ส่วนไก่ต้มที่ขายตัวละ 800 บาทนั้น พ่อค้าแม่ค้าต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นไก่ตอนตัวผู้ ส่วนใหญ่ลูกค้าจะสั่งซื้อพิเศษไม่ได้มีขายทั่วไป และราคาไก่ที่ขายไม่ได้แพงขนาดนั้นและราคาที่ขายเป็นไปตามต้นทุนที่เกิดขึ้นจริง แต่ในวันจ่ายซึ่งตรงกับวันที่ 23 ม.ค.พ่อค้าแม่ค้าอาจจะปรับขึ้นราคาสินค้าอีกจากที่ปรับขึ้น ณ วันนี้ หากหน้าโรงงานปรับราคาขายขึ้น



น.ส.อมรพรรณ ชาญสาธิต เจ้าของร้านค้าไก่ต้ม เป็ดต้ม หมูต้ม ร้านติกกิม กล่าวว่า "ได้ปรับราคาเป็ด ไก่ต้ม เพิ่มขึ้นจากราคาปกติเล็กน้อยประมาณ 20-30 บาท  เช่น ราคาเป็ดจากเดิมตัวละ 400 บาท ปรับขึ้นเป็น 420 บาท และมีขนาดจัมโบ้ราคา 450 บาท เนื่องจากต้นทุนค่าขนส่ง และค่าจ้างแรงงานที่หน้าโรงงานปรับเพิ่มขึ้นทำให้เราปรับขึ้นตาม  ส่วนไก่ขายในราคา 480-500 บาท จากปกติขายในราคา 450-480 บาท ส่วนปลาราคาตัวละ 280-300 บาทขึ้นกับขนาดของปลา ส่วนหมูต้มปีนี้แพงหน่อยราคาอยู่ที่ 150 บาทอาจขึ้น 180 -200 บาท"

สำหรับกรณีที่มีการโพสต์ระบุว่าไก่ เป็ดที่ขายในเยาวราชขายตัวละ 800 บาทนั้น คนที่โพสต์ควรจะต้องบอกเลยว่าเป็นร้านไหน และไก่ที่ซื้อเป็นไก่พันธุ์อะไร เพราะทำให้พ่อค้าแม่ค้าย่านเยาวราชเสียหาย  ซึ่งคนไม่รู้ก็นึกว่าขายสินค้าแพง โดยปกติแล้วไก่มีหลายสายพันธุ์ ทั้งไก่บ้าน ไก่เนื้อ ซึ่งไก่ที่ขายราคาสูงขนาดนั้นอาจเป็นไปตัวผู้ที่เป็นขนาดจัมโบ้มากกว่าปกติจะขายราคาแพงสุดไม่เกิน 650-750 บาท 



“ราคาสินค้าไม่สามารถที่จะขายแพงได้ เพราะเศรษฐกิจไม่ดี และถ้าขายแพงก็จะทำให้ผู้บริโภคไม่มาซื้อสินค้าเรา และสินค้าที่ขายเราก็คำนึงถึงคุณภาพ เนื่องจากในปัจจุบันกระแสโซเชียลแรงหากร้านไหนไม่มีคุณภาพและถูกโพสต์ถูกแชร์ก็เหมือนเป็นการทุบหม้อข้าวตัวเอง และหากสินค้ามีตำหนิก็ต้องแจ้งให้ลูกค้าว่ารับได้หรือไม่ ถ้ารับไม่ได้ก็จะเปลี่ยนให้ใหม่ โดยการค้าขายต้องอยู่บนความซื่อสัตย์กับลูกค้า”



นางไสว นนศิลา แม่ค้าขายเป็ดต้ม ไก่ต้มมานานกว่า 30 ปีในเยาวราช กล่าว "ในช่วงเทศกาลราคาหมู เป็ด ไก่ปรับราคาเพิ่มขึ้น 50 บาท  เช่น เป็ดไก่เดิมขายราคา 400-450 บาท ได้ปรับราคาสินค้าขึ้นมาเป็นราคา 450-500 บาท  หรือราคาแพงสุดไม่เกิน 600 บาทเป็นไก่จัมโบ้  ส่วนที่มีข่าวว่าที่เยาวราชขายไก่ราคาตัวละ 800 บาทราคาไม่ถึงขนาดนั้น หากเป็นไก่เนื้อ ไก่บ้าน แต่ที่ราคาสูงน่าจะเป็นไก่ตอนตัวใหญ่มากกว่า  อย่างไรก็ตาม การปรับขึ้นราคาสินค้าผู้บริโภคเข้าใจว่าของทุกอย่างแพงขึ้นตามต้นทุนหน้าโรงงาน"

ขณะที่นางชญาภา บุญศิริเศรษฐ แม่ค้าขายขนมเทียนและขนมเข่ง กล่าวว่า "ได้ปรับขึ้นขนมเข่งเพิ่มขึ้นคู่ละ 5 บาท จากเดิมขายคู่ละ 25 บาท เป็น 30 บาท เนื่องจากข้าวเหนียวและมะพร้าวมีราคาสูงขึ้น  แต่ขนมเทียนยังขายในราคาเดิมคือชิ้นละ 8 บาท  ซึ่งลูกค้าเข้าใจ"



คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 56