อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

กรมทรัพย์ทางปัญญาเข้มไล่ตรวจสินค้าก๊อปปี้

กรมทรัพย์สินทางปัญญาโชว์ไล่จับสินค้าก๊อปปี้ตามศูนย์การค้า-ย่านการค้า ปีหนู เจอกองทัพมดแอบละเมิดแบรนด์ดังเพียบ ทั้งเสื้อผ้า นาฬิกา แว่นตา อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563 เวลา 11.00 น.


รายงานข่าวจากกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่กรมฯร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ, กองบัญชาการตำรวจนครบาลและตัวแทนภาคเอกชนผู้รับมอบอำนาจจากเจ้าของลิขสิทธิ์ ร่วมกันตรวจสอบและสามารถจับกุมผู้ค้านำสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาโดยเฉพาะการปลอมเครื่องหมายการค้าไปจำหน่ายสถานที่ต่างๆ  ตั้งแต่ช่วงเทศกาลปีใหม่ถึงเดือนม.ค. 63  พบว่าสามารถจำกุมและยึดของกลางเกือบ 3 ,000 ชิ้น ส่วนใหญ่เป็นการลักลอบจำหน่ายในศูนย์การค้า และย่านการค้าตามแหล่งช้อปปิ้งและแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญในกรุงเทพฯ
 
 สำหรับสินค้าละเมิดที่ลักลอบนำจำหน่ายส่วนใหญ่ก็จะเป็นเสื้อผ้า ชุดกีฬา กางเกงใน นาฬิกา กระเป๋า เคสโทรศัพท์ แผ่นฟิล์มกรองแสง สายชาร์ต เครื่องชาร์ตโทรศัพท์ แว่นตา  เป็นต้นโดยการปลอมและเลียนเครื่องหมายการค้า ซัมซุง ชาแนล กุชชี่ บาเลนเซียก้า มองบลังค์ บอทเทก้า โรเล็กซ์  เอเดอมาปิเก้ บูลกาลี ลองยิน โชปาด โอเมก้า  แฟรงมูเลอร์  ริชาร์ดมิล คาร์เทียร์ คาลวินไคลน์ ลีวาย ไนกี้ อันเดอร์อาร์เมอร์ พอร์ช หลุยส์วิตตอง ราโด้ เป็นต้น
 
อย่างไรก็ตามสถานการณ์การจำหน่ายสินค้าละเมิดในภาพรวมค่อนข้างที่จะลดลงอย่างมากหลังจากที่กรมฯและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้มงวดในการตรวจสอบต่อเนื่องเพื่อกดดันไม่ให้มีการจำหน่ายสินค้าละเมิดฯต่อไป แต่ก็จะมีลักษณะกองทัพมดที่ลักลอบจำหน่ายอยู่บ้างในระดับ 100 ชิ้น จนไปถึงระดับ 500 ตัว ซึ่งกรมก็จะดำเนินการตรวจสอบและป้องปรามอย่างต่อเนื่องและเข้มช้นต่อไปเพื่อภาพลักษณ์ของประเทศไทย

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%