อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

ตลท.รายงานถึงคลัง-ธปท.หลังหุ้นร่วงแรง

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้รายงานให้กับกระทรวงการคลัง และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รับทราบถึงกรณีที่ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงแรงกว่าปกติแล้ว  จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563 เวลา 16.40 น.


นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ดัชนีตลาดหุ้นไทยที่ปรับตัวลดลงรุนแรง เพราะเกิดจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นทั่วโลก ประกอบกับตลาดหุ้นจีนปิดทำการซื้อขาย แต่ตลาดหุ้นประเทศอื่น เช่น ญี่ปุ่น และกลุ่มประเทศอาเซียน ยังเปิดทำการซื้อขาย ทำให้ได้รับผลกระทบ โดยตลาดหุ้นไทยปรับตัวลดลงแรง เพราะเป็นตลาดที่มีสภาพคล่องสูงมากในกลุ่มอาเซียน ส่วนกลุ่มอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากไข้หวัดโคโรน่าโดยตรง เช่น กลุ่มท่องเที่ยว และกลุ่มขนส่ง

“การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา กระทบต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยว เพราะนักท่องเที่ยวชาวจีนมีสัดส่วน 30 % ของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเที่ยวไทย โดยตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้รายงานให้กับกระทรวงการคลัง และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รับทราบถึงกรณีที่ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงแรงกว่าปกติแล้ว โดยเชื่อว่าดัชนีที่ปรับลดลง ยังไม่ถึงขั้นจะต้องใช้มาตรการพักการซื้อขายช่วยคราว (เซอร์กิต เบรกเกอร์)"

อย่างไรก็ตาม อยากให้นักลงทุนติดตามการรายงานข้อมูลอย่างใกล้ชิด ว่ามีผลกระทบมากน้อยแค่ไหนต่อประเทศไทย เบื้องต้นคาดว่าช่วงนี้ดัชนีตลาดหุ้นไทยยังมีความผันผวนอยู่ แต่หากมีข้อมูลที่ชัดเจนแล้ว เชื่อว่าจะส่งผลให้กลุ่มอุตสาหกรรมที่ไม่ได้รับผลกระทบฟื้นตัวได้ดีขึ้น จึงมองว่าเป็นโอกาสที่ดีของการลงทุน และต้องพิจารณาดูข้อมูลวิเคราะห์ให้ดี ไม่ควรที่จะลงไปหมดทุกกลุ่ม 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27