อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564

ออกกม.คุมห้ามกักตุน 'หน้ากากอนามัย-เจลล้างมือ'

ครม.ไฟเขียวเพิ่มสินค้าควบคุม 4 รายการ หน้ากากอนามัย ใยสังเคราะห์ใช้ในการผลิตหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ และเศษกระดาษ ป้องกันการกักตุน อังคารที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 18.04 น.


น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมครม.เห็นชอบการกำหนดสินค้าควบคุมเพิ่มเติม อีก 4 รายการตามพ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 คือ หน้ากากอนามัย, ใยสังเคราะห์ Polypropylene เพื่อใช้ในการผลิตหน้ากากอนามัย, ผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบเพื่อสุขอนามัยสำหรับมือ (เจลล้างมือ) และเศษกระดาษ โดยขั้นตอนจากนี้กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์จะกลับไปจัดทำรายละเอียดวิธีการและกฎเกณฑ์ในการป้องกันการเคลื่อนย้ายสินค้าต่อไป

ทั้งนี้ในการควบคุมสินค้าดังกล่าวใน 3 ชนิดแรกเนื่องจากในปัจจุปันมีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่2019 ในประเทศจีน และเกิดฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือพีเอ็ม 2.5 ทำให้หน้ากากอนามัย และเจลล้างมือ มีปริมาณไม่เพียงพอต่อความต้องการ จึงจำเป็นต้องกำหนดเป็นสินค้าควบคุม ส่วนเศษกระดาษนั้น ในปัจจุบันมีการนำเข้าเศษกระดาษจากต่างประเทศเป็นจำนวนมาก เป็นผลจากการที่ประเทศจีนเป็นผู้นำเข้าเศษกระดาษรายใหญ่ของโลกมีนโยบายเข้มงวดเรื่องสิ่งแวดล้อม


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 49