อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

หุ้นไทยเมาหมัด! ต่างชาติถล่มขายต้นปี2.3 หมื่นล้าน (คลิป)

หุ้นไทยเผชิญปัจจัยเสี่ยงรุมเร้า  ตั้งแต่ 2 ม.ค.ต้นปีถึง 7 ก.พ. ต่างชาติเทขายหุ้นไทยไปกว่า 2.3 หมื่นล้านบาท แนวโน้มตลาดหุ้นสัปดาห์นี้เคลื่อนไหวไซด์เวย์ดาวน์ เกาะติดสถานการณ์ไวรัสโคโรนา-ถ้อยแแถลงประธานเฟด ชูหุ้นปันผล-ส่งออกเด่น จันทร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 17.00 น.นายภราดร เตียรณปราโมทย์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สายงานวิจัย บล. เอเซียพลัส เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นไทยช่วงที่ผ่านมาเผชิญหลายปัจจัยลบ โดยเฉพาะไวรัสโคโรนาที่ระบาดทำให้มีเม็ดเงินลงทุนเคลื่อนย้ายลงทุนจากสินทรัพย์เสี่ยงไปสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มขึ้น  ซึ่งตั้งแต่  2 ม.ค.-7 ก.พ.ตลาดหุ้นไทยถูกต่างชาติเทขายไปแล้ว กว่า 2.3 หมื่นล้านบาท ทำให้ดัชนีปรับตัวลงกว่า 100 จุด แต่มีรีบาวด์ดีดกลับขึ้นมาบ้างสะท้อนถึงความคาดหวังมาตรการรัฐที่เข้ามาช่วยเยียวยาผลกระทบที่เกิดขึ้น คาดว่าจะเป็นช่วงสั้นเท่านั้น โดยธนาคารกลางจีน (PBOC)อัดฉีดเม็ดเงินเข้าระบบ 1.7 ล้านล้านหยวนและประกาศว่าในวันที่ 20 ก.พ.นี้จะลดดอกเบี้ยกำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ประเภท Loan Prime Rate (LPR) ลงมาอยู่ที่ 0.25% มาอยู่ที่ 4.15%
  
ขณะที่ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)ได้ปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลงจาก 0.25% มาอยู่ที่ 1% ถือว่าดอกเบี้ยไทยต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ สำหรับประเด็นที่ติดตามยังเป็นเรื่องไวรัสโคโรนา ถ้าจำนวนผู้ติดเชื้อทรงตัวหรือลดลงควรเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในตลาดหุ้น แต่ในทางตรงกันข้ามหากเหตุการณ์ยืดเยื้อจะกดดันเศรษฐกิจไทยมากขึ้น เนื่องจากไทยพึ่งธุรกิจท่องเที่ยวเป็นรายได้หลักเข้าประเทศ" ตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันบาทอ่อนค่าไปถึง 3-4% ซึ่งค่าเงินบาทอ่อนกับเงินทุนเคลื่อนย้ายจะสวนทางกันถ้าบาทอ่อนเงินจะไหลออก จากสถิติ 5 ปีที่ผ่านมาหากเงินบาทอ่อนค่าเกิน 1% จะส่งผลให้เงินทุนไหลออก 8,500 ล้านบาท โดยปัจจัยภายนอกประเทศที่ติดตามยังเป็นเรื่องไวรัสโคโรนา รวมถึงประธาน Fed แถลงมุมมองเศรษฐกิจและนโยบายการเงินต่อสภาคองเกรส วันที่ 11 ก.พ.นี้"

ด้านกลยุทธ์การลงทุนเน้นหุ้นที่ได้ประโยชน์จากดอกเบี้ยขาลงแบ่งเป็น 2 กลุ่มคือหุ้นปันผล เพราะภาวะดอกเบี้ยต่ำทำให้ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลต่ำลงไปด้วยทำให้เม็ดเงินบางส่วนโยกย้ายหาสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า ซึ่งทางเลือกอันดับต้น ๆ คือหุ้นปันผล เนื่องจาก outperform ได้ดีก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD ซึ่งปกติหุ้นจะขึ้นเครื่องหมาย XD ในเดือนมี.ค.-เม.ย. และตามสถิติพบว่าช่วง 2 เดือนก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD หุ้นปันผลจะให้ผลตอบแทนสูงถึง 8% และมีโอกาสให้ผลตอบแทนเป็นบวกมากกว่า 80% นอกจากนี้ดอกเบี้ยขาลงและค่าเงินบาทอ่อนค่าส่งผลดีต่อหุ้นส่งออกอาหาร ส่วนหุ้นที่หลีกเลี่ยงหรือชะลอการลงทุนออกไปก่อนเป็นหุ้นท่องเที่ยวและสายการบิน ยกเว้นไวรัสโคโรนาคลี่คลายค่อยกลับเข้าไปลงทุนอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม แนวโน้มตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้คาดว่าไซเวย์ดาวน์ประเมินแนวรับ 1,500 จุด แนวต้าน 1,550 จุด 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 39