อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563

ประเมินความเสียหายห้างฯ มีประกันทรัพย์สิน5พันล้าน 

ทิพยประกันภัย ลุยประเมินความเสียหาย ห้างเทอร์มินอล 21 โคราช เหตุทำประกันทรัพย์สินไว้ 5,185 ล้านบาท และประกันธุรกิจหยุดชะงัก 464 ล้านบาท เผยจ่ายสินไหมให้ทายาทเสียชีวิตแล้ว 7 ราย จันทร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 19.01 น.


เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากเหตุกราดยิงภายในห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 โคราช จนมีผู้เสียชีวิต 30 คน และบาดเจ็บ 58 คน ทั้งนี้จากตรวจสอบการทำประกันภัยของห้างฯ พบว่า ทำประกันภัยเสี่ยงภัยทรัพย์สินไว้ 5,185 ล้านบาท และทำประกันภัยธุรกิจหยุดชะงัก 464 ล้านบาท โดยมีบริษัททิพยประกันภัย เป็นผู้นำในการรับประกัน ร่วมกับฟอลคอนประกันภัย อาคเนย์ประกันภัย แอกซ่าประกันภัย ไทยไพบูลย์ประกันภัย และยังมีการทำประกันภัยรับผิดต่อบุคคลภายนอกกับบริษัท ชับบ์สามัคคีประกันภัย อีกจำนวนหนึ่ง  
 
นายสมพร สืบถวิลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัททิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในฐานะบริษัทเป็นผู้นำในการรับทำประกันภัยเสี่ยงภัยทรัพย์สิน และประกันภัยธุรกิจหยุดชะงักของห้างเทอร์มินอล 21 โคราช ได้เตรียมเข้าร่วมประเมินความเสียหายการทำประกันภัยของห้าง ทั้งในส่วนความคุ้มครอมทรัพย์สินภายใน และการเสียโอกาสทางรายได้ขณะที่ห้างหยุดกิจการ ส่วนรายละเอียดจะคุ้มครองและจ่ายเมี่อใด จะต้องรอการประเมิน และมีระยะเวลารอคอยที่ระบุในกรมธรรม์

 
อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจากเหตุกราดยิง แม้ทั้ง 2 กรมธรรม์ที่ทำกับบริษัทจะไม่ได้คุ้มครองโดยตรง แต่ทิพยฯ จะนัดหารือกับบริษัทประกันที่เกี่ยวข้อง 4-5 บริษัท เพื่อดูว่าจะหาทางช่วยเหลือผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บเป็นกรณีพิเศษเพิ่มเติมอะไรได้บ้าง สำหรับช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้อีกทางหนึ่ง ส่วนกรณีมีผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บที่ทำประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลกับทิพยฯ จากการตรวจสอบพบว่า มีผู้ทำประกันกับทิพยประกันภัย จากถือบัตรเดบิตของธนาคารกรุงไทย และออมสิน รวมทั้งสิ้น 8 ราย ซึ่งวันที่ 10 ก.พ.63 บริษัทได้จ่ายค่าสินไหมทดแทนให้แก่ทายาทผู้เสียชีวิตไปครบแล้วทั้ง 7 ราย ส่วนอีก 1 รายที่บาดเจ็บ ได้ให้ดูแลการรักษาพยาบาลอย่างเต็มที่ 
 
ด้านนายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) กล่าวว่า ได้สั่งการให้ คปภ.ลงพื้นที่เร่งตรวจสอบผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจากเหตุกราดยิงครั้งนี้อย่างเร่งด่วน โดยเบื้องต้นพบว่าเทอร์มินอล 21 ได้ทำประกันภัยความเสี่ยงภัยทรัพย์สินไว้ และทำประกันภัยธุรกิจหยุดชะงัก รวมถึงประกันภัยความรับผิดต่อบุคคลภายนอกไว้ โดยให้ความคุ้มครองในกรณีเกิดความเสียหายต่อบุคคลภายนอก รวมถึงผู้เช่าภายในอาคารหรือพื้นที่เอาประกันภัย นอกจากนี้ ยังพบผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บได้ทำประกันภัยส่วนบุคคลไว้ อีกจำนวนหนึ่ง  ซึ่งคปภ. ได้ร่วมกับสมาคมประกันวินาศภัยไทย สมาคมประกันชีวิตไทย และบริษัทประกันภัย เร่งตรวจสอบเพื่อจ่ายค่าสินไหมทดแทนตามสัญญาประกันภัยที่ระบุไว้โดยเร็วที่สุด 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%