อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563

"อุตตม"โชว์งบลงทุน1ล้านล้านปลุกความเชื่อมั่นตลาดหุ้น

"ขุนคลัง" บุกตลาดหลักทรัพย์ โชว์แผนงบลงทุนรัฐ-รัฐวิสาหกิจ 1 ล้านล้าน และแผนรับมือโควิด-19 ปลุกความเชื่อมั่นนักลงทุนตลาดหุ้น ศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 07.30 น.

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยหลังเดินทางมาพบนักวิเคราะห์และนักลงทุนสถาบัน ที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า คลังได้ชี้แจงแนวทางการดูแลเศรษฐกิจทั้งระยะยาวและระยะสั้นให้นักลงทุนเข้าใจ ทั้งแผนรับมือการระบาดไวรัสโควิด-19 ที่มีต่อการท่องเที่ยว สถานการณ์ส่งออก ภัยแล้ง เศรษฐกิจโลกชะลอตัว รวมถึงการเบิกจ่ายงบประมาณปี 63 ที่ล่าช้า ซึ่งคลังได้ชี้แจงแผนเบิกจ่ายด้านการลงทุนว่าในปีนี้จะมีงบลงทุนจากทั้งหน่วยงานภาครัฐ 6.4 แสนล้านบาท และรัฐวิสาหกิจอีก 3.5 แสนล้านบาท รวมกันเกือบ 1 ล้านล้านบาท ออกมาช่วยประคับประคองเศรษฐกิจ ได้ 

“แม้งบประมาณปีนี้จะล่าช้าและมีเวลาเบิกใช้ได้เพียง 6 เดือน แต่รัฐบาลจะเร่งรัดรายจ่ายประจำ  การลงทุนให้ลงสู่ระบบโดยเร็วที่สุด โดยตั้งเป้าหมายว่าจะเบิกจ่ายได้ไม่น้อยกว่า 80% ของงบประมาณภาพรวม 3.2 ล้านล้านบาท แต่หากนับเฉพาะเงินลงทุนของภาครัฐ ตอนนี้มีโครงการที่พร้อมเบิกจ่ายได้ทันที 3.5 แสนล้านบาท  และอีก 9.6 หมื่นล้านบาท ก็ได้ทำทีโออาร์รอไว้แล้ว ซึ่งน่าจะใช้ได้ไม่เกินไตรมาส 2  ส่วนที่เหลืออีก 2 แสนล้านบาทอยู่ระหว่างการทำทีโออาร์ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 45-50 วันน่าจะเบิกได้ช่วงไตรมาส 3 นอกจากนี้ ยังมีเงินงบลงทุนรัฐวิสาหกิจทั้งปีนี้อีก 3.5 แสนล้านบาทก็จะเริ่มใช้จ่ายลงทุนได้เช่นกัน”

ส่วนการดูแลผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19  กระทรวงการคลังยืนยันพร้อมออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวให้ฟื้นตัวขึ้น ซึ่งมองว่าสถานการณ์ดังกล่าวน่าจะคลี่คลายได้ภายในกลางปีนี้ ดังนั้นจึงเชื่อว่าภายในเดือนมิ.ย.-ก.ค. 63 เศรษฐกิจไทยจะกลับมาฟื้นตัวได้อย่างมั่นคง เพราะมาตรการที่จะออกมารองรับนั้นจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น แต่ก็ขอให้นักลงทุนเชื่อมั่นเพราะไทยมีประสบการณ์รับมือโรคระบาดมาบ่อยแล้ว จึงน่าจะดูแลรับมือได้คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    71%
  • ไม่เห็นด้วย
    29%