อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563

แนะลงทุนหุ้นกู้เพิ่มผลตอบแทนช่วงตลาดผันผวน(คลิป)

แบงก์ซีไอเอ็มบีไทยเผยลงทุนหุ้นกู้ให้ผลตอบแทนแจ่มในช่วงตลาดหุ้นผันผวน  พร้อมเปิดบริการ จองซื้อหุ้นกู้ผ่านแอปพลิเคชั่น ลงทุนสูงสุดไม่เกิน 10 ล้านบาทต่อวัน พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 17.50 น.


น.ส. ดุษณี เกลียวปฏินนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารผลิตภัณฑ์การออม และกลยุทธ์ลูกค้าบุคคลธนกิจ ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย เปิดเผยว่า  ภาวะตลาดหุ้นที่ผันผวนจากปัจจัยเสี่ยงนอกประเทศ ทั้งไวรัสโควิด  เทรดวอร์ เศรษฐกิจโลกชะลอตัว จนส่งผลกระทบต่อการส่งออก และการท่องเที่ยวในประเทศ ดังนั้นการหาช่องทางการลงทุนใหม่เพื่อเพิ่มผลตอบแทนท่ามกลางความเสี่ยงที่เกิดขึ้นนั้นเห็นว่าการลงทุนในตราสารหนี้มีความปลอดภัย โดยเฉพาะหุ้นกู้

ทั้งนี้จากสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นทั้งโรคซาร์ส หรือวิกฤตเศรษฐกิจแฮมเบอร์เกอร์ในช่วงที่ผ่านมาพบว่าการลงทุนหุ้นกู้ให้ผลตอบแทนสูงกว่าการลงทุนในรูปแบบอื่นประมาณ 4-5%  นอกจากนี้ในวันที่ 11 ส.ค.63 สถาบันการเงินจะคุ้มครองเงินฝากเพียง 1 ล้านบาท/คน/สถาบันการเงิน ตาม พ.ร.บ. สถาบันคุ้มครองเงินฝาก51  จึงเห็นว่านักลงทุนควรที่จะปรับพอร์ตการลงทุนเพื่อหาผลตอบแทนเพิ่ม

นอกจากนี้ธนาคารเปิดให้ลูกค้าสามารถจองซื้อหุ้นกู้ผ่านแอปพลิเคชัน CIMB THAI Digital Banking ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันหลักของธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ลูกค้าสามารถจองซื้อหุ้นกู้จากที่บ้าน หรือที่ไหนๆ ก็ได้ ขั้นตอนการจองซื้อไม่ซับซ้อน เพียงเปิดบัญชีเงินฝากกับธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย แล้วดาวน์โหลดแอป CIMB THAI Digital Banking มาไว้ในมือถือ เข้าไปที่เมนูหุ้นกู้ จะพบรายชื่อหุ้นกู้ที่เสนอขายในช่วงเวลานั้น ลูกค้าสามารถศึกษารายละเอียดและอ่านหนังสือชี้ชวนของหุ้นกู้แต่ละบริษัทก่อน และเมื่อตัดสินใจลงทุน สามารถกดจองซื้อ ทำการยืนยัน และชำระเงินผ่านแอปได้ทันที ไม่มีค่าธรรมเนียมในการจองซื้อสะดวกสบายครบจบในแอปเดียว แต่นักลงทุนต้องมีเงินในบัญชีที่เคลื่อนไหว และมียอดเงินเพียงพอสำหรับชำระหุ้นกู้ ซึ่งในช่วงต้น ธนาคารได้กำหนดยอดจองซื้อหุ้นกู้ผ่านแอป ให้ลงทุนได้สูงสุดไม่เกิน 10 ล้านบาทต่อวัน

นายกนต์ธีร์ ประเสริฐวงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารตลาดตราสารหนี้ ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย กล่าวว่า  หุ้นกู้รุ่นแรกที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าได้จองซื้อผ่านแอป ได้แก่ หุ้นกู้ของบริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ครั้งที่ 1/ 2563 SIRI23OA อายุ 3 ปี 8 เดือน ดอกเบี้ยคงที่ 3.75% ต่อปี จ่ายดอกเบี้ยทุก 3 เดือน เป็นหุ้นกู้ชนิดระบุชื่อผู้ถือ ประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน และมีผู้แทนถือหุ้นกู้ ความเสี่ยงของหุ้นกู้ระดับ 4 และอันดับความน่าเชื่อถือของบริษัท BBB+ แนวโน้มอันดับเครดิต "Stable" โดยบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.62 เสนอขายต่อผู้ลงทุนสถาบัน และ/หรือผู้ลงทุนรายใหญ่

“ภาพรวมการออกและเสนอขายหุ้นกู้ภาคเอกชนในปีที่ผ่านมาถือว่าทำสถิติสูงเป็นประวัติการณ์ โดยมูลค่าการออกหุ้นกู้เอกชนในปี 62 มีมูลค่าสูงถึง 1.02 ล้านล้านบาท แบ่งเป็นการออกเพื่อนำไปชำระคืนหุ้นกู้ที่ครบกำหนดจำนวน 6.6 แสนล้านบาท และเป็นการออกใหม่จำนวน 3.6 แสนล้านบาท มาในปี 63 จะมีหุ้นกู้เอกชนที่ครบกำหนด มูลค่ารวม 7 แสนล้านบาท เมื่อรวมกับการออกหุ้นกู้ใหม่ คาดว่าจะมีหุ้นกู้ภาคเอกชนออกและเสนอขายให้กับนักลงทุนตลอดทั้งปีเช่นเดิม”  คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20