อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563

ปตท.จับตามรสุมไทย-เทศเดินหน้าลงทุน9แสนล้าน 

ปตท.จับตามรสุมไทย-เทศ พร้อมเดินหน้าลงทุนทั้งกลุ่ม 5 ปี 9 แสนล้านกระตุ้นจีดีพี จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 18.58 น.


นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าบริษัทฯยังคงติดตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกที่ยังคงเปราะบาง รวมถึงเศรษฐกิจไทยที่คาดอัตราการขยายตัวจะอยู่ที่ 2% ลดลงจากปีก่อนโต 2.4% เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในภาคการท่องเที่ยว สถานการณ์ภัยแล้ง ความล่าช้าของกระบวนการเบิกจ่ายงบประมาณ ภาวะการค้าระหว่างประเทศยังคงอ่อนแอ ความขัดแย้งของพรรคการเมืองที่กระทบต่อความเชื่อมั่น

“ส่วนตัวมองภายในไตรมาส 1-2 ของปีนี้สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 น่าจะคลี่คลายผลกระทบที่มีต่อภาคการท่องเที่ยวจะสามารถกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวให้ซึมยาวนานเกินไป ส่วนปัญหาภัยแล้งไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจ เนื่องจากบริษัทในกลุ่มปตท. มีแผนบริหารจัดการน้ำรับมือปัญหาได้ดี รวมทั้งศึกษาแนวทางการนำน้ำเค็มมาผลิตเป็นน้ำจืดใช้ และประเมินในช่วงเดือนมิ.ย.-ก.ค.ของทุกปีที่จะเข้าช่วงฤดูฝน สถานการณ์ภัยแล้งก็จะคลี่คลายลงได้”นอกจากนี้กลุ่มปตท.ได้วางงบลงทุน 5 ปีนี้ (63 -67) รวม 9 แสนล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นการลงทุนของบมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (ปตท.สผ.) ส่วนปตท.เองลงทุน 180,814 ล้านบาท ซึ่งเงินลงทุนของกลุ่มปตท.ดังกล่าว คาดว่า จะช่วยผลักดันอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ หรือจีดีพีของไทยเติบโตขึ้น 0.2-0.3% โดยกลุ่มปตท.ได้กำหนดทิศทางการลงทุนที่ชัดเจนว่าจะเน้นการลงทุนปิโตรเลียมขั้นต้นและปิโตรเลียมขั้นปลาย รวมถึงนวัตกรรมและธุรกิจใหม่

โดยปีนี้ไทยจะนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) เพิ่ม 2-3 ลำ ซึ่งเป็นการนำเข้าจากปตท .และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตประเทศไทย(กฟผ.)นอกเหนือจากการนำเข้าแอลเอ็นจี ตามสัญญาซื้อขายก๊าซแอลเอ็นจี ระยะยาวที่ทำไว้ เนื่องจากราคาแอลเอ็นจี  ตลาดจรมีราคาถูกกว่าปีก่อน คาดเฉลี่ยแอลเอ็นจี ตลาดจรเฉลี่ยปีนี้อยู่ที่ 3.0-5.0 ดอลลาร์สหรัฐต่อล้านบีทียู

          
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    70%
  • ไม่เห็นด้วย
    30%