อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

การันตี"ไข่ไก่-อาหาร"ไม่ขาดแคลน "ปลัดพาณิชย์"เอาคอเป็นประกัน!

"บุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร" ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ยืนยันประเทศไทยเป็นครัวโลก มั่นใจไข่ไก่-อาหารไม่ขาดแคลน ลั่นเอาคอเป็นประกันได้เลย! พฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 17.20 น.


 วันที่ 26 มี.ค. นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยว่า   กระทรวงขอยืนยันว่าปริมาณไข่ไก่และอาหารจะมีเพียงพอแน่นอนกับความต้องการบริโภคภายในประเทศแน่นอน เพราะประเทศไทยเป็นครัวของโลกโดยเฉพาะปัญหาของไข่ไก่เกิดจากประชาชนซื้อกักตุนไว้มากกว่าปกติ เพราะกลัวว่าจะออกมาซื้ออาหารไม่ได้ และ ไข่ไก่เก็บไว้ได้นานกว่าโปรตีนชนิดอื่นๆ อย่างไรก็ตามในส่วนของไข่ไก่อาหารนั้นขอให้ประชาชนมั่นจว่าจะไม่ขาดแคลนแน่นอน
 
"...ขอให้ประชาชนมั่นใจว่า ไข่ไก่และอาหารจะไม่ขาดแคลนแน่นอน ผมเอาคอเป็นประกัน และไม่ต้องกลัวว่าจะออกมาซื้ออาหารนอกบ้านไม่ได้ ซึ่งรัฐบาลไม่ได้ห้าม แม้จะมีประกาศเคอร์ฟิวส์ก็ตามแต่ช่วงกลางวันยังออกมาซื้ออาหารได้..." ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าว    
 
นอกจากกระทรวงพาณิชย์ใช้กฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการพ.ศ. 2542 มาดูแลเรื่องการกักตุนสินค้าและ ค้ากำไรเกินควรแล้ว  ภายใต้พรก.ฉุกเฉิน จะมีการใช้ พรบ.สำรวจการกักตุนโภคภัณฑ์ พ.ศ. 2497 สมัยจอมพลป.พิบูลสงคราม ของกระทรวงมหาดไทย  มากำกับดูแลด้วย ซึ่งกฎหมายฉบับนี้จะให้อำนาจยึดสินค้าออกมาขายต่อหรือสั่งและบังคับให้ขายสินค้ากับใครก็ได้ และหากประชาชนพบการกักตุนให้ร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรมที่มีอยู่ทั่วประเทศได้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    79%
  • ไม่เห็นด้วย
    21%