อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

แฉพ่อค้าไข่ไก่หน้าใหม่โผล่เพียบหวังกักตุนฟันกำไรส่วนต่าง

ประชาชนแห่ซื้อไข่ไก่ห้างค้าปลีก-ร้านค้าหลายแห่งเกลี้ยงหมดเชลล์  ชี้พ่อค้าหน้าใหม่เพิ่มกระฉูดหวังฟันกำไรส่วนต่าง พฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 16.03 น.


เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 63  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการลงพื้นที่สำรวจสถานการณ์การจำหน่ายไข่ไก่และสินค้าอุปโภคบริโภคหลังจากที่รัฐบาลได้ประกาศพรก.ฉุกเฉินเป็นวันแรก พบว่าประชาชนได้ซื้อไข่ไก่ในร้านค้าโชห่วย ห้างค้าปลีก ร้านสะดวกซื้อจนหลายแห่งไข่ไก่หมดชั้นวางของและผู้บริโภคอีกจำนวนมากไม่สามารถหาซื้อได้

ซึ่งจากการตรวจสอบบรรดาร้านค้าต่างยืนยันว่าปริมาณการส่งไข่ไก่ในช่วงนี้มีจำนวนลดลงกว่าที่ได้สั่งไว้ ประกอบกับประชาชนเข้ามาซื้อในจำนวนมากพิเศษ เช่น ในร้านโชห่วยบางคนซื้อ 5 ฟองต่อครั้งแต่ปัจจุบันซื้อเป็นครั้งละ15-20 ฟอง ขณะที่ห้างค้าปลีกปกติซื้อคนครัวเรือนละ 1 แผง (30 ฟอง) เป็น 2-3 แผง เป็นต้น
 
“นอกจากไข่ไก่แล้วยังพบว่าชาวบ้านต่างหาซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเช่นกันซึ่งหลายพื้นที่ก็หมดไม่มีขายยกเว้นบะหมี่กึ่งสำเร็จที่มาจากต่างประเทศยังวางอยู่เต็มส่วนหนึ่งมีราคาแพงซองละ 15-40 บาททำให้ไม่ได้รับความนิยมจากประชาชนในช่วงที่เศรษฐกิจอยู่ในภาวะซบเซา รวมถึงกะทิสำเร็จรูป น้ำปลาก็ยังเป็นที่ต้องการจำนวนมาก ส่วนข้าวสาร น้ำมันพืช น้ำเปล่า แม้จะมีความต้องการมากแต่หลายๆร้านก็สามารถนำสินค้ามาเติมได้เต็มเชลล์อยู่ตลอดเวลา”
 
นอกจากนี้จากการสอบถามผู้ผลิตไข่ไก่รายใหญ่พบว่าปัจจุบันมีพ่อค้าหน้าใหม่ๆเพื่อที่จะจำหน่ายทั้งขายส่ง ขายปลีกเพิ่มขึ้นจำนวนมาก เพื่อต้องการที่จะหากำไรในภาวะที่ประชาชนมีความต้องการไข่ไก่สูง เช่น การซื้อจากแผงค้าปกติแล้วมาจำหน่ายต่อเพื่อกินกำไรส่วนต่างทำให้ราคาไข่ไก่ขายปลีกเบอร์ 3 บางพื้นที่ราคา4-5 บาทต่อฟอง
 
ผู้สื่อข่าวรายงานรายราคาไข่ไก่ขายปลีกในในตลาดกรุงเทพมหานครของกรมการค้าภายในเบอร์ 3 ล่าสุดเฉลี่ยที่3.50—3.60 บาทต่อฟอง สูงกว่าเดือนก.พ. 63 ที่เฉลี่ย 3.05 บาทต่อฟอง และสูงกว่าเดือนมี.ค. 62 เฉลี่ยที่ 2.76 บาทต่อฟอง  ขณะที่ราคาไข่ไก่เบอร์3 หน้าฟาร์มเฉลี่ยที่ 2.65 บาทต่อฟอง ส่วนราคาไข่ไข่คละหน้าฟาร์ม 2.60 บาทต่อฟอง โดยต้นทุนของผู้เลี้ยงไข่ไก่อยู่ที่ 2.60 บาทต่อฟอง
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%