อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

แนะตากแดด-ใช้น้ำยาล้างจานทำความสะอาดเหรียญ ป้องกันแพร่โควิด

ธนารักษ์แนะชาวบ้านใช้น้ำยาล้างจานล้างเหรียญ และตากแดด ช่วยหยุดแพร่กระจายเชื้อโควิดได้ ยันเหรียญธนารักษ์ปลอดภัยใช้แสงยูวีฆ่าเชื้อโรค พฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 17.55 น.


นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า กรมฯได้ดูแลความปลอดภัย การบริหารจัดการเหรียญกษาปณ์ช่วงระบาดของโควิด-19 โดยในส่วนการบริการจ่ายแลกเหรียญ ใหม่ จะเป็นเหรียญที่ผ่านการผลิตจากโรงกษาปณ์ด้วยระบบอัตโนมัติ และได้มาตรฐานความปลอดภัย ส่วนบริการด้านการรับแลกคืน ได้จัดให้มีระบบฆ่าเชื้อแสงยูวีอุณหภูมิสูงกว่า 200 องศา ซึ่งฆ่าเชื้อโรคได้ทุกเหรียญนอกจากนี้ในส่วนเหรียญกษาปณ์ที่มีการแลกเปลี่ยน หรืออยู่ในมือของประชาชน พ่อค้าแม่ค้า กรมฯขอแนะนำให้ผู้มีเหรียญในครอบครองสามารถทำความสะอาดเหรียญได้ โดยการลงด้วยน้ำยาล้างจานและล้างออกด้วยน้ำสะอาด จากนั้นเช็ดให้แห้ง ผึ่งลมหรือตากแดดให้เหรียญแหงสนิท เพื่อลดการเกิดออกไซต์จากความชื้นและทำให้เหรียญไม่ชำรุดหรือเสียหาย หากไม่สะดวกทำความสะอาดเหรียญควรนำเหรียญไปผึ่งแดดก่อนจัดเก็บหรือนำไปใช้ต่อ

“ช่วงที่ไวรัสเกิดแพร่ระบาด และมีเหรียญกษาปณ์ผ่านมือจากประชาชนคนหนึ่งไปยังอีกคน จนอาจทำให้เกิดความวิตกกังวลความไม่ปลอดภัย กรมฯ จะเร่งให้ความรู้ช่วยให้ประชาชนมีความเข้าใจอย่างถูกต้อง และลดความตื่นตระหนกจากการป้องกันการระบาดของโรคระบาด”

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%