อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

จุรินทร์ถกเดลิเวอร์รี่ตรึงราคา-แจ้งอัตราบริการให้คน.

“จุรินทร์”สั่งบริการเดลิเวอร์รี่ห้ามขึ้นค่าบริการ-แจ้งราคาให้กรมการค้าภายใน ป้องกันการโขกราคาชาวบ้าน ด้านผู้ให้บริการชี้ยอดบริการเพิ่มเล็งรับพนักงานไม่อั้น พฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 17.31 น.


 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์  รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ กล่าวภายหลังหารือกับผู้ให้บริการเดลิเวอร์รี่ ห้างโมเดิร์นเทรดและผู้ให้บริการขนส่งสินค้าว่า ได้ขอความร่วมมือผู้ให้บริการดิลิเวอรี่  เช่น  ไลน์แมน ลาลามูฟ  แกร๊บ และเก็ท เป็นต้นตรึงค่าค่าบริการเดิมเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนในภาวะที่เปลี่ยนพฤติกรรมหันมาใช้บริการเดลิเวอร์รี่มากขึ้นจากความกังวลการระบาดไวรัสโควิด-19 

รวมทั้งให้ผู้ประกอบการส่งค่าบริการให้กับกรมการค้าภายใน (คน.)เพื่อที่จะประกาศให้ประชาชนได้รับทราบภายใน 1 สัปดาห์ เบื้องต้นผู้ประกอบการรายงานว่าค่าบริการขนส่งของบริหารเดลิเวอร์รี่ใกล้เคียงกัน เช่น ค่าบริการส่งสินค้า 5 กม.แรกเฉลี่ยที่10 บาท และจากนั้นก็จะคิดเป็นกม.ละ8-10 บาท
 
 

นอกจากนี้ผู้ประกอบการเดลิเวอร์รี่จะเร่งเพิ่มเติมให้ร้านอาหารเข้ามาอยู่บนแพลตฟอร์มให้มากที่สุด เพื่อเปิดโอกาสให้ร้านอาหารได้มีช่องทางในการจำหน่ายมากขึ้น ประกอบกับเพื่อให้ผู้บริโภคที่จำเป็นต้องอยู่กับบ้านมากขึ้นได้มีทางเลือกมากขึ้น

พร้อมกับจะเปิดรับพนักงานบริการมากขึ้นซึ่งหลายบริษัทก็ประกาศรับพนักงานไม่จำกัดจำนวน ซึ่งก็จะช่วยให้คนมีงานทำมากขึ้น และเปิดโอกาสให้กลุ่มมอเตอร์ไซด์รับจ้างได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการ เพื่อให้มีรายได้มากขึ้นด้วย พร้อมกันนี้ยังมีการเร่งส่งเสริมการจ่ายเงินแบบอีเพย์เมนต์เพื่อลดปัญหาการจับเงินสด
 
“วันนี้ ได้เชิญผู้ประกอบธุรกิจ 3 กลุ่มมาหารือ ประกอบด้วย ห้างค้าส่งค้าปลีก, ผู้ประกอบธุรกิจการให้บริการส่งถึงบ้าน และกลุ่มผู้รับส่งพัสดุภัณฑ์ ซึ่งห้างค้าส่งค้าปลีก ประกอบด้วย แม็คโคร ท็อปส์ เซเว่น-อีเลฟเว่น บิ๊กซี เทสโก้โลตัส เป็นต้น ส่วนผู้ประกอบการเดลิเวอร์รี่ เซอร์วิส ประกอบด้วยแกรบ ไลน์แมน  ลาล่ามูฟ และเก็ท และผู้ประกอบการส่งพัสดุภัณฑ์ บริษัทไปรษณีย์ไทย และเคอรี่ โดยทุกฝ่ายยืนยันจะมีมีการปรับขึ้นราคาสินค้าและค่าบริการ “
 

 
ส่วนร้านค้าส่งค้าปลีกหรือโมเดิร์นเทรดก็ยืนยันว่าจะตรึงราคาสินค้าไว้ในราคาเดิม และจะไม่ทำผิดกฎหมาย เพราะว่าภาครัฐมีความจำเป็นต้องจัดการกับการกักตุนสินค้าหรือการขายเกินราคาค้ากำไรเกินควร อย่างไรก็ตามทางโมเดิร์นเทรดแจ้งว่า เนื่องจากมีผู้บริโภคมีความต้องการซื้อหาเครื่องครัวเพื่อไปประกอบอาหารรับประทานเองที่บ้าน แต่ไม่สามารถนำมาจำหน่ายได้ รวมทั้งของใช้จำเป็นอื่นๆ

ดังนั้นจะได้ขอให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์ไปหารือในศูนย์โควิดหรือทางกรุงเทพมหานครต่อไป เพื่อเปิดทางให้กับซุปเปอร์มาร์เก็ตสามารถให้บริการสนองตอบความต้องการของประชาชนมากขึ้น

 

สำหรับการขอขยายเวลาการขนส่งสินค้าจากโรงงานต้นทางไปยังโกดังสินค้า รวมทั้งการกระจายสินค้าไปยังร้านค้าปลีกต่างๆ นั้นจะได้นำเรื่องนี้ไปหารือกับที่ศูนย์ประชุมโควิดต่อไป เพื่อขอให้ทำได้ตลอดเวลาเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนสามารถซื้อหาสินค้าได้อย่างไม่ขาด และเพื่อให้ร้านโมเดิร์นเทรดสามารถนำของมาเติมชั้นสินค้าได้ในเวลาอันรวดเร็ว เพราะก่อนหน้านี้มีการกำหนดเวลาการส่งสินค้าเอาไว้
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%