อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

กรมการค้าภายในเซ็นคำสั่ง ห้ามขึ้นราคาสินค้าทั่วประเทศ

กรมการค้าภายในร่อนหนังสือถึงห้างค้าปลีก-ร้านค้าทั่วประเทศ ห้ามขึ้นราคาสินค้า เจอคุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท เสาร์ที่ 28 มีนาคม 2563 เวลา 18.01 น.


ที่กระทรวงพาณิชย์ วันที่ 28 มี.ค. 63  นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน (คน.) เปิดเผยว่า  เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 63 ได้เซ็นคำสั่งทำหนังสือไปยังห้างค้าปลีก รวมถึงร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศห้ามขึ้นราคาสินค้าเพื่อซ้ำเติมความเดือดร้อนบริโภคในภาวะที่ประเทศเผชิญกับการระบาดไวรัสโควิด-19 ประกอบกับช่วงนี้ต้นทุนวัตถุดิบ และราคาน้ำมันซึ่งเป็นต้นทุนการผลิตสำคัญอยู่ในระดับที่ต่ำ หากผู้ประกอบการฝ่าฝืนหรือแอบฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้ามีโทษหนักจำคุกไม่เกิน 7ปี ปรับไม่เกิน 1.4แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

"ตอนนี้สถานการณ์สินค้าไทยไม่ได้มาจากต้นทุนที่สูง แต่มาจากความต้องการสินค้าที่เพิ่มขึ้นในระยะสั้นจึงชื้อมาเก็บไว้ในบ้าน ส่วนสาเหตุที่ทำหนังสือถึงห้าง ร้านค้า เพราะเป็นผู้จำหน่ายปลายทาง และเมื่อเช้คดูต้นทางแล้วต้นทุนไม่ได้เพิ่มขึ้น จึงมั่นใจว่าปลายทางจะจัดการได้เพื่อไม่ให้สินค้าปรับราคาขึ้น"

ส่วนกรณีไข่ไก่นั้นปัจจุบันราคาหน้าฟาร์มเบอร์3 ซึ่งเป็นขนาดที่ประชาชนบริโภคกันมากเฉลี่ยที่ 2.80บาทต่อฟอง ดังนั้นราคาขายปลีกไม่ควรเกิน 3.40-3.50บาทต่อฟอง หากเป็นไข่ไก่ขนาดอื่นบวกลบขนาดละ20 สต.ต่อฟอง ยกเว้นเบอร์ 0 ที่บวกเพิ่มจากเบอร์ 1 ได้ 30 สต.ต่อฟอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสถานการณ์การจำหน่ายไข่ไก่หลายพื้นที่เริ่มคลี่คลายลง และมีปริมาณไข่ไก่บนขั้นวางเพิ่มขึ้น โดยหลายแห่งได้กำหนดการขายห้ามเกิน 2-3แผงต่อ1ใบเสร็จ เพื่อที่จะให้ผู้บริโภคที่มาทีหลังสามารถชื้อสินค้าได้ โดยสาเหตุที่ปริมาณไข่ไก่ในหลายพื้นที่ได้คลี่คลายมาจากนโยบายห้ามส่งออก 7 วัน และการดำเนินคดีกับผู้ที่ขายแพงตั้งแต่ฟาร์มไข่ไก่ พ่อค้าคนกลาง และแม่ค้า อย่างจริงจัง
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29