อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

อุตตม ยันเสียงแข็งรัฐ"ถังไม่แตก" ไม่ต้องกู้เงินไอเอ็มเอฟ

อุตตม ยันเสียงแข็งรัฐ"ถังไม่แตก" ไม่ต้องกู้เงินไอเอ็มเอฟ ยันฐานะการเงินแข็งแกร่ง พร้อมเข็นมาตรการสู้โควิดชุด3 ออกมาเร็วๆ นี้ รับมือคนกลับบ้าน จันทร์ที่ 30 มีนาคม 2563 เวลา 18.07 น.


นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวยืนยันว่า กระทรวงการคลังมีเงินงบประมาณเพียงพอที่จะเข้าไปช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนในเวลานี้ โดยไม่ถังแตกแน่นอน และไม่มีการกู้เงินจากไอเอ็มเอฟ โดยการใช้งบประมาณจะอยู่ในกรอบวินัยการเงินการคลังอย่างเคร่งครัด ซึ่งมาตรการชุดที่ 3 ที่จะออกมาใหม่จะใช้เงินมากกว่า ชุดที่ 1 และ 2 รวมกัน เวลานี้กำลังจัดทำมาตรการให้เร็วที่สุด เพื่อเสนอเข้าครม.ต่อไป

ส่วนจะแจกเงินอีกหรือไม่นั้น รมว.คลัง กล่าวว่า จะพิจารณาทำอย่างต่อเนื่อง ส่วนการขอวงเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำหรือซอฟท์โลน ของกลุ่มสายการบิน นั้น สามารถขอใช้ซอฟท์โลนที่ออกไปแล้วในวงเงิน 1.5 แสนล้านบาทได้ ขณะที่ออมสินก็มีวงเงินกู้ให้กับธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องการท่องเที่ยวอยู่แล้ว

"สำหรับมาตรการที่จะออกมาครั้งนี้ แบ่งเป็น 3 ส่วนหลัก ๆ ส่วนแรกเป็นการเข้าไปดูแลผลกระทบของผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างพอเพียง ส่วนที่สองคือการเข้าไปดูแลภาคเศรษฐกิจส่วนใหญ่ของประเทศ โดยเน้นไปที่ตัวคนที่เดินทางกลับบ้าน กลับภูมินำเนาในช่วงนี้ ส่วนมากจะเข้าไปอยู่ในภาคเกษตรเป็นหลัก ดังนั้นจะมีมาตรการออกไปดูแลกลุ่มนี้ให้สามารถมีกิจกรรมสร้างงานสร้างรายได้ภายในท้องถิ่น ส่วนสุดท้ายคือมาตรการสร้างเสถียรภาพให้กับระบบตลาดเงินและตลาดทุน เพื่อสร้างความมั่นใจในด้านนี้"

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 17