อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

"พณ."ชงครม.อนุมัติงบซื้อหน้ากากอนามัยแจกกลุ่มเสี่ยง

กระทรวงพาณิชย์จะเสนอให้ที่ประชุมครม.อนุมัติงบซื้อหน้ากากอนามัยจากโรงงานทั้งหมดเพื่อแจกฟรีกลุ่มเสี่ยงทั้งบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาล เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ส่วนห้างร้านยกเลิกแต่จะให้อยู่ในการพิจารณาของผู้ว่าราชการจังหวัด อังคารที่ 31 มีนาคม 2563 เวลา 07.03 น.


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 31 มี.ค.นี้ กระทรวงพาณิชย์ จะเสนอให้ครม.พิจารณาอนุมัติงบประมาณที่จะนำมาซื้อหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ เพื่อนำมาแจกจ่ายให้กับโรงพยาบาลทุกแห่ง ของทุกสังกัดทั่วประเทศ

โดยข้อมูลการผลิตหน้ากากอนามัยของโรงงานล่าสุด 2.3 ล้านชิ้น จะกระจายให้กระทรวงสาธารณสุข 1.3 ล้านชิ้น ส่วนอีกวันละ 1 ล้านชิ้น จะซื้อแจกจ่ายให้กับจังหวัดต่างๆ โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นผู้พิจารณาว่าสมควรจะแจกจ่ายให้ใครบ้างที่เป็นกลุ่มเสี่ยง
 
ส่วนทางร้านธงฟ้า ร้านสะดวกซื้อ ห้างค้าปลีกต่างๆ ทางกระทรวงพาณิชย์ก็จะยุติการกระจายหน้ากากอนามัยแล้ว อย่างไรก็ตามในส่วนของต่างจังหวัดต่อไปก็จะเป็นหน้าที่ของผู้ว่าราชการแต่ละจังหวัดว่าจะมีการจัดสรรเพื่อจำหน่ายประชาชนผ่านช่องทางห้างค้าปลีก ร้านขายขา และร้านสะดวกซื้อหรือไม่ ก็จะเป็นหน้าที่ของแต่ละจังหวัด

 

“คณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด – 19) ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานก็เห็นชอบแนวทางที่จะให้รัฐบาลซื้อหน้ากากเพื่อแจกจ่าย แต่งบประมาณจะเป็นเท่าไหร่นั้นคงต้องคณะอนุกรรมการกำหนดราคากลางเวชภัณฑ์ระดับประทศที่มีอธิบดีกรมบัญชีกลางเป็นประธานว่าจะใช้งบประมาณเท่าไหร่”
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

บอกต่อ : 19