อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

ส.โรงแรมร้องผู้ว่าฯให้สั่งปิด หวังพนง.ได้รับสิทธิเยียวยา

นายกสมาคมโรงแรมไทยเรียกร้องผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งปิดโรงแรมชั่วคราวทั่วประเทศ หลังผู้ประกอบการอ่วมจากพิษโควิด หวังพนักงานใช้สิทธิประกันสังคม วอนธปท.เห็นใจผ่อนผันใช้หลักทรัพย์ค้ำประกันเดิมขยายเงินกู้ ศุกร์ที่ 3 เมษายน 2563 เวลา 19.00 น.


น.ส.ศุภวรรณ ถนอมเกียรติภูมิ นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) เปิดเผยว่า  ขณะนี้ผู้ประกอบการโรงแรมได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากผลกระทบจากไวรัสโควิดทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวลดลง และกระทบต่อรายได้ของธุรกิจ   ซึ่งอยากให้รัฐเข้ามาช่วยเหลือด้วยการสั่งปิดโรงแรมชั่วคราวเป็นเวลา 1 เดือน  เพื่อให้พนักงานสามารถขอใช้สิทธิประกันสังคมได้ โดยเรื่องนี้เป็นอำนาจหน้าที่ของผู้ว่าราชการจังหวัดในแต่ละจังหวัด 

ทั้งนี้ที่ผ่านมามีจังหวัดที่สั่งปิดโรงแรมแล้วบางส่วน เช่น  ภูเก็ตและชลบุรี แต่ส่วนจังหวัดที่เหลือผู้ว่าราชการจังหวัดยังไม่ได้อนุมัติก็อยากให้เข้ามาช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกอบการธุรกิจเป็นการชั่วคราว  รวมถึงพนักงาน เพราะแต่ละเดือนประกันสังคมก็หักเงินเดือนพนักงานมาโดยตลอด  ซึ่งได้ส่งเรื่องให้กระทรวงแรงงานฯ พิจารณาเรื่องนี้อย่างเร่งด่วนแล้ว  เพราะไม่เช่นนั้นจะทำให้ธุรกิจโรงแรมรายย่อยที่ไปไม่ไหวอาจเลิกกิจการได้ 
 
สำหรับการช่วยเหลือด้านเงินกู้นั้น ขณะนี้ธนาคารพาณิชย์บางรายช่วยเหลือผ่อนปรนการชำระนี้ด้วยการพักชำระเงินต้น แต่จ่ายดอกเบี้ย  และปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟท์โลน)อยู่แล้ว   แต่สิ่งที่อยากให้ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ช่วยเหลือคือ ให้ผู้ประกอบการสามารถนำหลักทรัพย์เดิมที่ค้ำประกันเงินกู้ไว้อยู่แล้วขยายวงเงินสินเชื่อได้หรือไม่ เช่น กู้ 100 ล้านบาท ใช้ไป 80 ล้านบาท และขอวงเงินเพิ่ม 100 ล้านบาท เป็นต้น

สำหรับการหาหลักทรัพย์ใหม่ค้ำประกันลำบากในช่วงสถานการณ์แบบนี้  และในปัจจุบันไม่รู้ว่าการแพร่ระบาดไวรัสโควิดจะคลี่คลายเมื่อไหร่ เพราะทุกประเทศสั่งปิดเมืองเพิ่มตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม หากรัฐมีการขยายเวลาเคอร์ฟิวช่วงกลางวันและช่วยหยุดการแพร่เชื้อโควิดภาคเอกชนก็พร้อมให้ความร่วมมือ
 
นายก้องศักดิ์ คู่พงศกร นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้  กล่าวว่า  สมาคมฯได้ยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เพื่อออกประกาศสั่งปิดโรงแรมเป็นการชั่วคราว เพื่อให้ลูกจ้างหรือแรงงานภายใต้โรงแรมต่างๆ เข้าข่ายได้รับการช่วยเหลือจากสำนักงานประกันสังคม และลดภาระต้นทุนค่าใช้จ่าย

โดยผู้ว่าฯ ได้สั่งปิดโรงแรมที่ได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจ ตามกฎหมาย ว่าด้วยพรบ.โรงแรมปี  47 ทุกประเภท และสถานประกอบการในลักษณะเดียวกัน ตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย.  เป็นต้นไป   ยกเว้นโรงแรมที่ทางราชการขอใช้เป็นโรงพยาบาลสนาม หรือใช้เป็นสถานที่ในการกักตัวเพื่อสังเกตอาการ หรือใช้เพื่อประโยชน์อื่นใดในทางราชการ เพื่อแก้ไขปัญหาตามมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดจากโควิด  

"โรงแรมส่วนใหญ่ไม่มีผู้เข้าใช้บริการอยู่แล้ว ทั้งต่างชาติและคนไทย แต่ยังมีนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ตกค้างอยู่บ้าง โดยโรงแรมที่มีผู้เข้าพักอยู่ก่อนแล้ว ได้อนุญาตให้พักต่อไปได้จนกว่าผู้เข้าพักจะแจ้งออกจากห้องพักจนหมด ถึงแม้ให้ปิดตามประกาศของจังหวัด โดยทางโรงแรมจะต้องแจ้งจำนวนผู้เข้าพักให้ที่ทำการปกครองจังหวัดภูเก็ตทราบ เพื่อตรวจคัดกรองผู้เข้าพักทุกคน"

อย่างไรก็ตาม หากพบผู้เข้าพักรายใดมีอาการเข้าข่ายต้องเฝ้าระวังติดเชื้อโวรัสโควิด-19 จะมีการควบคุมตัวไปกักเพื่อรอสังเกตอาการต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25