อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

คน.เตรียมขึ้นเว็บไซต์ราคาบริการเดลิเวอร์รี่  

กรมการค้าภายในเผยผู้ให้บริการเดลิเวอร์รี่เริ่มส่งข้อมูลโครงสร้างราคา-แผนในการป้องกันโควิดแล้วคาดขึ้นเว็บไซต์ได้ในสัปดาห์นี้เพื่อให้เทียบราคา อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563 เวลา 15.07 น.


นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน (คน.) เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทผู้ให้บริการเดลิเวอร์รี่เริ่มส่งข้อมูลโครงสร้างราคาและแผนในการป้องกันการระบาดไวร้สโควิด-19 ทั้งในส่วนของรานอาหารที่เข้าร่วมกับแอบพลิเคชั่นบริษัทและพนักงานส่งสินค้าถึงมือผู้บริโภค

เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคว่าอาหารที่ได้รับนั้นมีความปลอดภัยและ และมั่นใจว่าจะไม่มีการแอบฉวยโอกาสในการปรับขึ้นค่าบริการส่งสินค้าแบบไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า โดยคาดว่ากรมการค้าในจะนำโครงสร้างของบริษัทเดลิเวอร์รี่มาขึ้นเว็บไซต์ของกรมการค้าในได้ในสัปดาห์นี้ตามนโยบายของนายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฏ์  รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์
 
“เรื่องของราคานั้นกรมการค้าภายในคงต้องขอความร่วมมือไม่ให้มีการปรับเพิ่มขึ้นแต่จะไม่ใช่มาตรการบังคับ เพราะต้องการให้ผู้ประกอบการสามารถดำเนินการได้เพื่อเป็นทางเลือกแก่ประชาชนตามนโยบายอยู่กับบ้านเพื่อลดการกระจายเชื้อไวรัส แต่ที่กรมให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษคือแผนขณะเดียวกันป้องกันไวรัสโควิดของพนักงานขับรถและร้านอาหารที่เป็นสมาชิกของผู้ให้บริการเดลิเวอร์รีเป็นหลัก อย่างไรก็ตามจากการสอบถามพบว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่ก็จะให้ความสำคัญตรงนี้เป็นอย่างมากถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่จะช่วยสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภค”
 
นายประโยชน์ กล่าวว่า ที่ผ่านมานายจุรินทร์ได้มีการเชิญงผู้ประกอบการเดลิเวอร์รี่  เช่น แกร๊บ, ไลน์แมน ลาล่ามูฟ และ เก็ท เป็นต้น มาหารือร่วมกันในสถานการณ์ที่พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปช่วงที่เราต้องเผชิญกับภัยโควิดนั้น  พร้อมทั้งได้ขอให้ผู้ให้บริการแจ้งอัตราค่าบริการให้กับกรมการค้าภายในภายใน

เพื่อให้รับทราบว่าคิดค่าบริการอย่างไร และที่สำคัญทุกบริษัทยืนยันร่วมกันว่าในช่วงวิกฤตภัยโควิดของประเทศนี้จะไม่ขึ้นราคา หรือจะตรึงราคาค่าบริการในราคาเดิมไว้ ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเพราะจะเป็นการช่วยสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภคมากขึ้นว่าจะไม่ถูกเอาเปรียบ
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%