อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

"พณ."ลุยขายเจลธงฟ้าล้านหลอด สกัดพ่อค้าฉวยขึ้นราคา

พาณิชย์ลุยขายเจลธงฟ้าราคาประหยัด บนรถเร่-ร้านธงฟ้า-ออนไลน์ คาดสัปดาห์นี้เพิ่มอีก 1 ล้านหลอด หวังสกัดพวกฉวยโอกาสปรับลดราคาให้สอดคล้องต้นทุน จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563 เวลา 07.36 น.


นางลลิดา จิวะนันทประวัติ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ รองโฆษกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงพาณิชย์ได้ร่วมกับผู้ผลิตเจลล้างมือในการผลิตเจลธงฟ้าราคาประหยัดเพื่อออกจำหน่ายให้ประชาชนต่างร้านธงฟ้า รถเร่ธงฟ้า และในอนาคตจะขยายผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น ร้านค้าในแพลตฟอร์มช้อปปี้   


โดยจำหน่ายขนาด 30 เอ็มแอล ราคา 25 บาทจากท้องตลาดราคา 40-50 บาทต่อชิ้น เพื่อต้องการให้ประชาชนสามารถหาซื้อเจลล้างมือได้ง่ายในราคาประหยัด และหากความต้องการมีเพิ่มสูงขึ้นก็จะขอความร่วมมือให้ผู้ผลิตเจลได้เพิ่มปริมาณสินค้าอีก
 
สำหรับเจลล้างมือ และแอลกอฮอล์ จากการติดตามสถานการณ์ พบว่า ปริมาณการผลิตเริ่มมีมากขึ้นแล้ว หลังจากที่กรมสรรพสามิตปลดล็อกให้มีการนำแอลกอฮอล์มาใช้ได้ ทำให้ผู้ผลิตต่างๆ เริ่มมีการผลิตป้อนเข้าสู่ตลาด ส่วนปัญหาการขาดแคลนภาชนะบรรจุและหัวปั๊ม ก็มีการนำเข้าจากจีนเข้ามาแล้วและคาดว่าในเร็วๆนี้จะมีเจลออกสู่ตลาดมากขึ้น 

อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์จะมีการติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างใกล้ชิดต่อไป โดยในช่วงนี้จะให้ความสำคัญกับสินค้าที่มีความต้องการเพิ่มขึ้น เช่น ไข่ไก่ หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ และแอลกอฮอล์ จึงขอให้ผู้ค้าสินค้า ห้ามฉวยโอกาสขึ้นราคาโดยเด็ดขาด

 

รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงานกับผู้ผลิตเจลในการนำเจลล้างมือธงฟ้ามาจำหน่ายให้กับประชานผ่านช่องทางรถเร่ธงฟ้า เรือธงฟ้า ร้านธงฟ้าและช่องทางออนไลน์ ล็อตแรกนำร่อง 1 ล้านหลอดเป้าหมายเพื่อต้องการให้ปริมาณเจลล้างมือเข้าสู่ตลาดและเป็นกลไกสำคัญให้ราคาเจลกลับมาอยู่ในภาวะปกติ หรือเป็นไปตามต้นทุนที่แท้จริง เนื่องจากปัจจุบันเจลหลายยี่ห้อมีการปรับราคาขายปลีกหลังจากที่ประชาชนมีความต้องการเพิ่มสูงขึ้น
 
“ราคาและขนาดนั้นยังไม่ได้เคาะแต่จะถูกหรือได้ปริมาณที่คุ้มค่ากว่าเจลธงฟ้าในปัจจุบันที่ขายอยู่ 30 เอ็มแอล ราคา 25 บาท  เช่น ปริมาณมาอยู่ในระดับ 50-100 เอ็มแอล แต่ราคาอาจเท่าเดิมหรือขยับเพิ่มจาก 25 บาทเล็กน้อย เป็นต้น คาดว่าในสัปดาห์นี้จะออกมาจำหน่ายได้

โดยราคาที่นำมาจำหน่ายนั้นไม่ใช่ขายต่ำกว่าต้นทุน แต่ก็ต้องให้ผู้ประกอบการมีกำไรด้วย ซึ่งเป้าหมายหลักๆคือเป็นการเพิ่มปริมาณเจลราคาเป็นธรรมในตลาดให้มากสุด เพื่อผลักดันให้พ่อค้าที่ฉวยโอกาสขึ้นราคาได้เลิกแนวคิดดังกล่าวแล้วปรับราคาเจลให้มีราคาที่สอดคล้องกับความเป็นจริงมากที่สุด”

 

อย่างไรก็ตามในสัปดาห์นี้กระทรวงพาณิชย์มั่นใจว่าจะมีปริมาณเจลล้างมือจากหน่วยงานต่างๆที่นำออกมาจำหน่ายในราคาที่ถูกจำนวนมาก ซึ่งจะทำให้ราคาสะท้อนต้นทุนที่แท้จริงด้วย เช่น ปตท.ก็จะมีการนำมาจำหน่ายในปั๊มปตท. และเริ่มขายแล้วเมื่อวันที่ 4 เม.ย. จำนวน 1 แสนขวด ขนาดขวดละ 1 ลิตร (1,000 มิลลิลิตร) ราคาขวด 110 บาท เป็นต้น
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    91%
  • ไม่เห็นด้วย
    9%